5 bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt tốt nhất

Lượt xem : 4250

Với 5 bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt bằng đông y chuyên biệt cho từng thể bệnh ở dưới đây thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về những triệu chứng khó chịu nữa. Điểm đặc biệt của những bài thuốc này là đi sâu vào căn nguyên của từng trường hợp nên hiệu quả mang lại rất cao. Hơn nữa các thảo dược, vị thuốc được sử dụng rất  an toàn lành tính, hầu như không gây ra các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

 

Viêm đại tràng co thắt theo quan điểm của đông y, y học cổ truyền

Nếu như theo y học hiện đại thì viêm đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức năng co bóp của đại tràng mà dẫn đến bệnh thì đông y lại cho rằng đây là căn bệnh thuộc phạm vi của các chứng: tiết tả, táo kết, phúc trướng, phúc thống.

Theo y học cổ truyền thì nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng co thắt có thể đến từ bên ngoài hoặc xuất phát từ bên trong của cơ thể. Nguyên nhân bên ngoài là do thức ăn không phù hợp, ẩm thực bất điều, sự tấn công của các yếu tố tà khí (phong, hàn, táo, thấp…). Còn nguyên nhân bên trong là do khí huyết ứ trệ không thông, tỳ vị can thận bị hư nhược hoặc do thất tình nội thương, yếu tố tâm lý…

Trong đông y thì việc đầu tiên cần làm là xác định rõ nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt. Rồi sau đó sẽ sử dụng các vị thuốc đặc hiệu để loại bỏ nguyên nhân này. Nhờ đó mà hiệu quả đạt được sẽ rất tốt và bền vững lâu dài.

 

bai thuoc chua viem dai trang co that

Ăn thức ăn không phù hợp dễ bị viêm đại tràng co thắt

 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt thứ nhất

Bài thuốc thứ nhất này trong 1 thang thuốc sẽ bao gồm các vị thuốc: bạch truật (12g), trần bì (8g), bạch thược (12g), phòng phong (8g), sài hồ (8g), chỉ thực (10g). Người bệnh sẽ sử dụng mỗi ngày một thang. Bài thuốc được dùng dưới dạng sắc, đun sôi với nước.

Các vị thuốc này kết hợp lại với nhau giúp xơ can, giải uất, phù tỳ và thường được áp dụng với trường hợp viêm đại tràng thể can tỳ bất hòa.

 

bai thuoc chua viem dai trang co that voi phong phong

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt 

 

>>> Xem ngay: Viêm đại tràng nên ăn quả gì?

 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt thứ hai

Một thang thuốc trong bài thuốc thứ hai sẽ bao gồm các vị thuốc sau: cài hồ (8g), bạch thược (12g), chỉ sác (8g), chích thảo (4g), xuyên khung (8g), hương phụ (8g), kim linh tử (6g), diên hồ sách (6g). Mỗi ngày dùng 1 thang, người bệnh sử dụng bằng cách sắc bài thuốc với nước cho cô đặc lại rồi uống trong ngày.

Bài thuốc này sẽ dùng cho người bệnh viêm đại tràng co thắt do khí huyết ứ trệ giúp hoạt huyết, ích khí, kiện tỳ.

 

bai thuoc chua viem dai trang co that voi xuyen khung

Bài thuốc chữa viêm đại tràng

 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt thứ ba

Bài thuốc thứ ba này sẽ giúp người bệnh viêm đại tràng trị chứng tỳ vị hư nhược bằng các vị thuốc kiện tỳ ích vị, thăng thanh giáng trọc.

Các vị thuốc được sử dụng bao gồm: Đảng sâm (96g), biển đậu (96g), trần bì (64g), bạch truật (80g), chích thảo (64g), ý dĩ (64g), phục linh (64g), liên nhục (96g), cát cánh (64g), hoài sơn (64g), sa nhân (64g).

Bài thuốc này sẽ được dùng dưới dạng bột mỗi ngày khoảng 15-20g chia làm 3 lần. Cách thực hiện là tán nhỏ các vị thuốc với lượng như trên, trộn đều lại thành một hỗn hợp đồng nhất. Khi dùng có thể kèm với nước đun sôi để nguội.

 

bai thuoc chua viem dai trang co that voi lien nhuc

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt

 

>>> Xem ngay: Cách trị viêm đại tràng từ các thảo dược thiên nhiên

 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt thứ tư

Bài thuốc thứ tư là sự kết hợp các vị thuốc nhằm giúp người sử dụng kiện tỳ lý khí, thanh nhiệt hóa thấp: Sài hồ (8g), bạch thược (12g), chỉ sác (8g), chích thảo (4g), xuyên khung (8g), hương phụ (8g), thương truật (8g), cam thảo (4g), hậu phác (8g), trần bì (8g).

Người bệnh viêm đại tràng nên dùng bài thuốc này nếu bị khí trệ thấp trở. Sử dụng dưới dạng thuốc sắc, mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

 

bai thuoc chua viem dai trang co that voi cam thao

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt

 

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt thứ năm

Cuối cùng bài thuốc thứ năm bao gồm các vị thuốc: Bổ cốt chỉ (160g), nhục đậu khấu (80g), ngũ vị tử (80g), ngô thù du (40g), sinh khương (300g), đại táo (240g). Tán nhỏ từng vị thuốc với lượng như trên rồi lại trộn đều lại với nhau thành hỗn hợp đồng nhất. Mỗi ngày dùng khoảng 16-20g.

 

bai thuoc chua viem dai trang co that voi ngu vi tu

Bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt

Bài thuốc này dùng cho người bệnh viêm đại tràng thể tỳ thận dương hư.

 

>>> Xem thêm: Nhờ có mạng xã hội mà khắc phục viêm đại tràng

Gửi câu hỏi