5 dấu hiệu hội chứng ruột kích thích ibs điển hình dễ dàng nhận biết

Lượt xem : 3909

Biết và hiểu rõ được những dấu hiệu hội chứng ruột kích thích IBS (bệnh đại tràng co thắt) có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện bệnh để điều trị sớm và kịp thời, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Ngoài những dấu hiệu ra thì ở bài viết này chúng ta cũng sẽ tìm hiểu thêm về những nguyên nhân dẫn đến bệnh để từ đó có cách phòng ngừa hợp lý nhất.

 

Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích IBS

Các triệu chứng chính của IBS là đau bụng, chuột rút vùng bụng cùng những hiện tượng khó chịu liên quan đến tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên và thay đổi thói quen đại tiện thất thường. Các triệu chứng thường xảy ra khi bệnh xuất hiện cấp tính trong thời gian ngắn và giảm dần trong vòng một ngày, nhưng sau đó chúng có thế tái phát bất cứ lúc nào.

Ngoài 3 dấu hiệu điển hình trên thì người bệnh bị rối loạn tiêu hóa nữa do nhu động ruột bị thay đổi, làm việc không hiệu quả. Việc thức ăn không tiêu hóa tốt được sẽ dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng chướng hơi, ăn không tiêu, mất cảm giác ngon miệng, chán ăn…

Cần nói thêm về tình trạng rối loạn đại tiện, đi ngoài ở những người bệnh bị hội chứng ruột kích thích IBS là có đến 4 trường hợp có thể xảy ra. Đó là tiêu chảy kéo dài, táo bón nhiều ngày, đi ngoài hỗn hợp xen kẽ táo lỏng hoặc có trường hợp chỉ bị đau bụng chứ không bị táo, cũng không tiêu chảy. Đặc biệt có trường hợp IBS mà người bệnh bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sẽ có những biểu hiện như: sốt, nôn mửa, đi ngoài phân sống, phân lỏng và xét nghiệm phân sẽ thấy dương tính với vi khuẩn.

Bên cạnh đó thì người bệnh đại tràng co thắt sẽ thường có những dấu hiệu khác nhưng lại không liên quan đến tiêu hóa như: các triệu chứng rối loạn tâm thần, căng thẳng lo âu, trầm cảm, đau đầu, mệt mỏi…

 

dau hieu hoi chung ruot kich thich ibs

Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích ibs

 

Hội chứng ruột kích thích IBS do đâu mà bị ?

Mặc dù  nguyên nhân hội chứng ruột kích thích IBS vẫn chưa được rõ ràng nhưng các chuyên gia tin rằng phần lớn xuất phát từ tình trạng rối loạn trục chức năng não ruột. Hoạt động chức năng của ruột được quy định và kiểm soát bởi trung tâm thần kinh não bộ. Khi hệ thần kinh gặp vấn đề sẽ dẫn tới những hoạt động bất thường của nhu động ruột: tăng, giảm, rối loạn co bóp…

Do đó những yếu tố tâm lý dễ ảnh hưởng đến hệ thần kinh như căng thẳng, trầm cảm, lo âu… có thể tác động lớn đến bệnh đại tràng co thắt. Mặc dù các yếu tố này chưa được chứng minh là có thể làm khởi phát IBS nhưng chúng đóng vai trò rất lớn khiến cho những triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó ở những người bị nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính sẽ có nguy cơ bị hội chứng ruột kích thích cao gấp 6 lần so với người bình thường. Số lượng người bệnh IBS mà trước đó bị nhiễm trùng tiêu hóa chiếm đến 10% tổng số các trường hợp.

Bệnh đại tràng co thắt còn liên quan chặt chẽ đến yếu tố di truyền nữa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng các khiếm khuyết di truyền trong khả năng miễn dịch bẩm sinh và cân bằng nội mô biểu mô làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Ngoài ra thì việc sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến hội chứng ruột kích thích IBS do làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

 

nguyen nhan gay ra hoi chung ruot kich thich ibs

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ibs

 

>>> Xem ngay: Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam hiệu quả?

 

Qua bài viết về nguyên nhân và dấu hiệu hội chứng ruột kích thích IBS này chúng ta đã có thêm được những kiến thức quan trọng về căn bệnh mạn tính đường tiêu hóa này. Hãy nhớ kỹ những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bện này để phòng ngừa hoặc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

 

>>> Xem thêm: Tôi đã từng hổ sở vì căn bệnh viêm đại tràng co thắt

Gửi câu hỏi