5 nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng ruột kích thích

Lượt xem : 1256

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng co bóp của ruột, đại tràng với các biểu hiện đặc trưng là đau quặn bụng thường xuyên, đại tiện táo lỏng thất thường, rối loạn tiêu hóa… Hiện nay nguyên nhân hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được xác đinh rõ ràng nhưng các chuyên gia đã chỉ ra 5 yếu tố hàng đầu có liên quan trực tiếp đến sự hình thành bệnh. Đó là:

Căng thẳng stress

Căng thẳng stress được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng rối loạn nhu động ruột ở người bệnh hội chứng ruột kích kích. Căng thẳng stress kéo dài sẽ khiến cho hệ thần kinh luôn trong trạng thái ức chế và sẽ hoạt động không hiệu quả.

Bình thường hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng chịu sự chi phối và kiểm soát của hệ thần kinh. Do đó khi cơ quan đầu não hoạt động không tốt sẽ dẫn đến những rối loạn xảy ra ở đại tràng  mà gây ra bệnh.

Hơn nữa khi chúng ta thường xuyên gặp phải các triệu chứng khó chịu của hội chứng này thì tinh thần, tâm lý lại càng trở nên xấu đi. Và cứ thế bệnh sẽ ngày càng trở nên nặng nề hơn nếu không có các biện pháp khắc phục kịp thời.

 

nguyen nhan gay hoi chung ruot kich thich

Căng thằng, stress là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

 

Thức khuya, ngủ ít

Tại sao thức khuya và ngủ ít lại là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ? Tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng thói quen này lại là yếu tố góp phần lớn vào sự hình thành bệnh.

Thứ nhất ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh. Mà khi thần kinh bị căng thẳng, ức chế sẽ có thể gây rối loạn nhu động ruột.

Thứ hai giấc ngủ là thời gian cần thiết để mọi cơ quan bộ phận trong cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi lại và hệ tiêu hóa cũng không phải là ngoại lệ. Do đó khi bị thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải các bệnh lý về hệ tiêu hóa.

 

nguyen nhan gay hoi chung ruot kich thich

Thức khuya là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

 

Ăn uống không đúng giờ giấc

Việc ăn uống bừa bãi không đúng giờ giấc và nhất là thường xuyên bỏ bữa sẽ làm cho đường ruột, đại tràng phải hoạt động, co bóp trong điều kiện không có thức ăn sẽ không tốt. Điều này ảnh hưởng không tốt đến chức năng của đại tràng dễ làm thay đổi nhịp độ sinh học trong cơ thể dẫn đến rối loạn co bóp, nhu động ruột tăng giảm thất thường.

Bên cạnh đó ăn uống những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, nhiễm vi khuẩn, lẫn hóa chất độc hại cũng dễ gặp phải hội chứng ruột kích thích.

 

nguyen nhan gay hoi chung ruot kich thich

Ăn uống không đúng giờ giấc gây hội chứng ruột kích thích

 

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Trong cơ thể chúng ta, tại đường ruột có đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống. Những vi khuẩn này có vai trò rất quan trọng với hoạt động tiêu hóa của mỗi người. Chúng giúp điều hòa chức năng ruột bao gồm nhu động, sự co bóp và chức năng miễn dịch.

Sự cân bằng hệ thống vi sinh vật này không những đảm bảo tiêu hóa tốt mà còn giúp ổn định sức khỏe. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ sẽ góp phần lớn gây ra các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

 

nguyen nhan gay hoi chung ruot kich thich

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây hội chứng ruột kích thích

 

Cơ địa, di truyền

Ngoài 4 yếu tố kể trên thì cơ địa, gen di truyền cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích. Có những người bẩm sinh đã có cơ địa không tốt, hoạt động của hệ tiêu hóa dễ gặp các vấn đề bất thường, nhu động ruột thay đổi khi ăn uống những thứ lạ miệng, không phù hợp.

 

>>> Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích kiêng ăn gì để tránh đau bụng nhiều?

Gửi câu hỏi