Bệnh viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không

Lượt xem : 40

Viêm đại tràng là tình trang bệnh lý đường tiêu hóa rất thường gặp. Căn bệnh này nếu như được kiểm soát tốt, giữ gìn ăn uống, sinh hoạt đúng mực thì sẽ rất lành tính và không gây nguy hiểm. Nhưng ngược lại viêm đại tràng có thể dẫn đến một số hậu quả biến chứng nặng, trong đó có cả bệnh ung thư đại tràng.

 

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không ?

Ung thư đại tràng là một trong loại ung thư dễ mắc phải nhất. Nguyên nhân là do đại tràng là nơi dễ gặp phải những vấn  đề bất thường, tổn thương trên niêm mạc. Nếu những tổn thương viêm nhiễm, polyp tại niêm mạc đại tràng diễn ra trong một thời gian dài thì nguy cơ dẫn đến ung thư là rất cao

Hơn nữa bệnh ung thư có chịu ảnh hưởng nhất định từ yếu tố di truyền, liên quan đến một số gen kháng ung thư trong cơ thể. Nên nếu người bệnh viêm đại tràng mà trong gia đình có nhiều người thân từng bị ung thư thì tỷ lệ mắc ung thư sẽ cao hơn người bình thường khá nhiều.

Thực tế thì bệnh ung thư đại tràng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng chủ yếu là ở những người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên). Nguyên nhân viêm đại tràng dẫn đến ung thư chủ yếu là do lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống của người bệnh. Nếu thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, đồ uống chứa cồn, chất kích thích cùng chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, ăn ít chất xơ, rau xanh, trái cây… sẽ làm tăng tỷ lệ xuất hiện các tế bào ung thư tại đại tràng.

Ung thư đại tràng nói riêng và ung thư nói chung rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Do đó người bệnh viêm đại tràng không được chủ quan mà có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu đã bị viêm đại tràng mạn tính kéo dàu nhiều năm thì người bệnh nên thường xuyên đi khám, tầm soát ung thư đinh kỳ hằng năm để có thể phát hiện sớm.

Ung thư đại tràng nếu phát hiện càng sớm thì tiên lượng sẽ càng tốt và người bệnh sẽ kéo dài được thời gian sinh sống nhiều hơn. Người viêm đại tràng nếu thấy các triệu chứng bệnh xuất hiện rầm rộ, nặng nề hơn thì nên nhanh chóng đi khám để được chữa trị kịp thời.

 

ung-thu-do-bi-viem-dai-trang

Ung thư từ nguyên nhân bị viêm đại tràng

 

>>> Xem ngay: Cẩn thận với những hậu quả do viêm đại tràng mạn tính

 

Những hậu quả biến chứng khác có thể xảy ra với người bệnh viêm đại tràng

Ngoài dẫn đến ung thư thì viêm đại tràng có thể dẫn đến một số hậu quả khác. Phổ biến nhất là xuất huyết tiêu hóa và thủng đại tràng:

+Xuất huyết tiêu hóa: khi tổn thương viêm loét ăn sâu vào trong lớp niêm mạc và tác động đến các mạch máu sẽ gây ra biến chứng này. Vết loét càng sâu thì chảy máu sẽ càng nhiều. Người bệnh sẽ nhận thấy được thông qua hiện tượng đại tiện, đi ngoài ra máu. Nếu để xuất huyết kéo dài thì nguy cơ bị thiếu máu là rất lớn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể.

+Thủng đại tràng: đây là biến chứng nặng hơn của viêm loét đại tràng, tuy ít xảy ra nhưng người bệnh cũng phải cẩn thận. Khi mà những vết loét ăn sâu hoàn toàn vào phần niêm mạc và dẫn đến thủng đại tràng. Khi biến chứng này xảy ra thì người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội như có dao đâm ở vùng bụng. Người bệnh lúc này cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 

Người bệnh viêm đại tràng phòng ngừa ung thư và biến chứng như thế nào ?

Thực tế thì bệnh ung thư đại tràng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng chủ yếu là ở những người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên). Nguyên nhân viêm đại tràng chuyển sang ung thư chủ yếu là do lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống của người bệnh. Nếu thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, đồ uống chứa cồn, chất kích thích cùng chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, ít chất xơ, rau xanh, trái cây… sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Do đó người bệnh viêm đại tràng cần phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày, tăng cường các thực phẩm tốt, hạn chế các thực phẩm xấu, đặc biệt là kiêng rượu bia, thuốc lá… để phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị ung thư.

 

>>> Xem ngay: Cách cải thiện viêm đại tràng bằng phương pháp dân gian

Gửi câu hỏi

upload/files/bài viết/benh-dai-trang-10-nam.jpg

Nhờ có bonibaio bệnh đại tràng 10 năm đã ổn

Ai đã từng đau đại tràng co thắt rồi mới thấy hết được sự ám ảnh, khổ sở và bất lực. Câu chuyện có thật của anh Vũ Duy Tùng ờ đội 13, xã Nghĩa B&a
upload/files/bài viết/khong-con-lo-lang-ve-benh-viem-dai-trang-man-tinh(1).png

Không còn lo lắng về bệnh viêm đại tràng mãn tính

“Bây giờ chị thích đi đâu thì đi, thích ăn gì thì ăn, chẳng phải lo nghĩ, sướng lắm”, chị Nguyễn Thị Huyền Tâm, 40 tuổi, ở số 1C/158 Nguyễn Sơn, tổ 2
upload/files/bài viết/kho-so-vi-viem-dai-trang-co-that.png

Khổ sở vì căn bệnh viêm đại tràng co thắt

 “Cứ như một giấc mơ vậy, căn bệnh theo chị từ hồi sinh viên, chẳng biết khi nào mới chấm dứt, bỗng nhiên biến mất chỉ sau 3 tháng, mừng phát khóc luôn ấy
upload/files/bài viết/viem-dai-trang-co-that--khong-con-lam-kho-toi.png

Nhờ có bonibaio bệnh viêm đại tràng co thắt không còn làm khổ tôi nữa

Mới 40 tuổi đời nhưng lại bị căn bệnh đại tràng co thắt hành hạ tới gần 1/3 cuộc đời với những tháng ngày khổ cực và bất lực nên anh Phan Văn Thắng, ở số 66
upload/files/bài viết/danh-bay-viem-dai-trang-man-tinh-nho-bonibaio.png

Bệnh viêm đại tràng mãn tính được khắc phục nhờ có bonibaio

Tôi ghé thăm chú Nguyễn Đình Khoa (sinh năm 1965 ở Thôn Hồng Sơn, xã Biển Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang, điện thoại: 0367.280.965) vào một buổi trưa hè oi ả. Lần đầu t