Bệnh viêm đại tràng co thắt biểu hiện như thế nào?

Lượt xem : 1068

Bệnh viêm đại tràng thường có những biểu hiện như thế nào ? Nhận biết được các triệu chứng bệnh sẽ giúp chúng ta có các biện pháp điều trị kịp thời và thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp, đúng đắn để ngăn chặn bệnh tiến triển cũng như giúp cho niêm mạc đại tràng hồi phục, ổn đinh trở lại.

 

Ở bài viết này chúng ta sẽ phân biệt 2 loại bệnh đại tràng phổ biến nhất là viêm đại tràng mạn tính và bệnh đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) qua các biểu hiện triệu chứng.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính biểu hiện như thế nào ?

Bệnh viêm đại tràng mạn tính là tình trạng viêm nhiễm liên tục xảy ra ở niêm mạc đại tràng. Bệnh có thể khởi phát do một đợt viêm cấp tính có thể do nhiễm khuẩn và chế độ ăn uống không đúng cách. Đây là bệnh có số lượng người mắc phải chiếm đến gần 90% các trường hợp.

Các biểu hiện triệu chứng ở người bệnh viêm đại tràng mạn tính:

+Đau âm ỉ kéo dài liên tục và đau thường cố định ở một vị trí.

+Đi ngoài lúc táo lúc lỏng và có thể lẫn dịch nhầy, máu. Đi ngoài xong cảm thấy dễ chịu hơn hẳn.

+Rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu…

+Người bệnh thường mệt mỏi, ăn không ngon miệng, sụt cân, gầy gò…

Bệnh viêm đại tràng mạn tính nếu không được điều trị đúng cách cũng như người bệnh không ăn uống kiêng khem khoa học thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó đáng lo ngại nhất là sự tiến triển thành ung thư đại tràng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nguy cơ ung thư tăng 20 - 25% ở những người bị viêm đại tràng mạn tính và 30% đối với những người viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm. 

benh-viem-dai-trang-co-that

Bệnh viêm đại tràng co thắt biểu hiện như thế nào?

Bệnh đại tràng co thắt biểu hiện như thế nào ?

Bệnh đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích là bệnh lý rối loạn chức năng co bóp, rối loạn nhu động ở đại tràng. Số người bị đại tràng co thắt chiếm khoảng 10% tổng số người bệnh đại tràng. Bệnh lý này có liên quan mật thiết với yếu tố tâm lý.

Ban đầu những căng thẳng stress sẽ làm hệ thần kinh bị rối loạn hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến nhu động của đại tràng. Nếu nhu động ruột tăng sẽ khiến phân bị đẩy ra ngoài nhanh chóng trong tình trạng thừa nước và muối khoáng sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy. Nếu nhu động ruột giảm sẽ khiến thức ăn bị lưu giữ lâu trong đường ruột và bị hấp thu hết nước, dẫn tới phân quá khô gây ra táo bón.

Sau đó bệnh đại tràng co thắt sẽ gây ra các biểu hiện:

+Đau bụng thường dữ dội, đau quặn, ít khi đau âm ỉ và thi thoảng có những cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng.

+Ngoài tình trạng đi ngoài lúc lỏng lúc táo, người bệnh có thể đi ngoài phân đầu rắn đuôi nát. Đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp. Đi ngoài không bao giờ có lẫn máu.

+Bên cạnh đó người bệnh thường đi  kèm một số biểu hiện trên thần kinh như căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu…

Các triệu chứng này khiến cho người bệnh khó chịu, căng thẳng lo lắng nhiều hơn dẫn tới bệnh sẽ càng trầm trọng.

So với viêm đại tràng mạn tính thì đại tràng co thắt ít gây ra những biến chứng nặng nề và nguy hiểm. Tuy nhiên do bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường nên người bệnh cũng cần phải điều trị bệnh triệt để. Đồng thời hạn chế những căng thẳng stress hay tâm lý tiêu cực để tránh cho bệnh tái phát trở lại.

 

>>> Xem thêm: Bệnh đại tràng chức năng là gì?

Gửi câu hỏi