Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Lượt xem : 421

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả mọi thứ về căn bệnh đường tiêu hóa gây ra rất nhiều những khốn đốn, khó khăn trong cuộc sống người bệnh: từ bệnh viêm đại tràng co thắt là gì, đâu là nguyên nhân gây bệnh đến cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

 

Khái niệm bệnh viêm đại tràng co thắt là gì ?

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có 1 tên gọi thông dụng khác là hội chứng ruột kích thích, đây là một bệnh lý rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, có thể tăng co bóp hoặc giảm co bóp thất thường dẫn đến các biểu hiện triệu chứng bệnh khó chịu như:

+Rối loạn đi ngoài: có thể đi ngoài tiêu chảy nếu đại tràng tăng co bóp, đi ngoài táo bón nếu đại tràng giảm co bóp hoặc có trường hợp lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy do đại tràng lúc co bóp mạnh, lúc lại co bóp yếu. Đi ngoài xong nhưng vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp.

+Đau bụng khó chịu: người bênh thường bị đau quặn theo từng cơn khó chịu

+Tiêu hóa thức ăn khó khăn, đầy bụng chướng hơi.

+Người mệt mỏi, thiếu sức sống, hoa mắt, chóng mặt đau đầu, tim đập nhanh…

 

benh viem dai trang co thắt bieu hien

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt

 

>>> Xem ngay: Nguyên nhân và biểu hiện viêm đại tràng co thắt

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt là gì ?

Tuy đã được phát hiện từ nhiều thế kỷ (khoảng đầu thế kỷ 19) nhưng đến nay nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt là gì vẫn chưa được các nhà khoa học xác định một cách chắc chắn. Nhưng trải qua quá trình nghiên cứu và khảo sát kỹ lưỡng thì nhiều chuyên gia cho rằng sự hình thành hội chứng ruột kích thích liên quan trực tiếp đến các yếu tố: tâm lý thần kinh, nội tiết hormon và chế độ ăn uống.

Về tâm lý thần kinh thì căng thẳng stress là tình trạng phổ biến nhất ở người bệnh viêm đại tràng co thắt. Căng thẳng hoặc những tâm lý xấu, lo lắng suy nghĩ nhiều sẽ làm rối loạn dẫn truyền thần kinh. Trong đó quan trọng nhất là sự rối loạn serotonin – chất dẫn truyền thần kinh ở đường tiêu hóa khiến cho nhu động ruột, đại tràng tăng giảm thất thường: tăng khi serotonin tăng, giảm khi serotonin giảm.

Về chế độ ăn uống thì những thói quen được cho là tác động lớn dẫn đến hội chứng ruột kích thích bao gồm: ăn uống không đúng giờ giấc, không đúng bữa, ăn uống không hợp vệ sinh, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn nhiều các loại thức ăn dễ kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.

Còn về yếu tố nội tiết hormon thì các chuyên gia cho rằng nó chủ yếu ở phụ nữ. Do nội tiết trong cơ thể phụ nữ thường xuyên có sự biến động trong các thời kỳ giai đoạn như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai sinh nở, tiền mãn kinh, mãn kinh mà dẫn đến căn bệnh viêm đại tràng co thắt.

 

benh viem dai trang co that nguyen nhan

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt

 

>>> Xem ngay: Tìm hiểu về viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

 

Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm đại tràng co thắt

Sau khi biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt là gì thì chúng ta có thể rút ra được những điểm lưu ý để phòng ngừa tốt căn bệnh này là:

+Quan trọng nhất là bạn phải hạn chế được những căng thẳng stress, suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Hãy suy nghĩ thoáng, tập thư giãn mỗi khi thấy áp lực nhiều, không để tình trạng lo lắng căng thẳng kéo dài quá lâu.

+Về chế độ ăn uống thì bạn phải nhớ ăn uống đúng giờ giấc, đúng với nhịp độ sinh học của cơ thể. Hạn chế ăn các đồ ăn không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là hạn chế sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích.

 

phong ngua benh viem dai trang co that

Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng co thắt

 

>>> Xem ngay: Bệnh học viêm đại tràng nên được hiểu như thế nào?

 

Ngoài ra thì 1 chú ý nữa là bạn nên tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên để vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và đồng thời là cách thư giãn thần kinh, giảm thiểu những áp lực trong cuộc sống.

Gửi câu hỏi

upload/files/bài viết/benh-dai-trang-10-nam.jpg

Nhờ có bonibaio bệnh đại tràng 10 năm đã ổn

Ai đã từng đau đại tràng co thắt rồi mới thấy hết được sự ám ảnh, khổ sở và bất lực. Câu chuyện có thật của anh Vũ Duy Tùng ờ đội 13, xã Nghĩa B&a
upload/files/bài viết/khong-con-lo-lang-ve-benh-viem-dai-trang-man-tinh(1).png

Không còn lo lắng về bệnh viêm đại tràng mãn tính

“Bây giờ chị thích đi đâu thì đi, thích ăn gì thì ăn, chẳng phải lo nghĩ, sướng lắm”, chị Nguyễn Thị Huyền Tâm, 40 tuổi, ở số 1C/158 Nguyễn Sơn, tổ 2
upload/files/bài viết/kho-so-vi-viem-dai-trang-co-that.png

Khổ sở vì căn bệnh viêm đại tràng co thắt

 “Cứ như một giấc mơ vậy, căn bệnh theo chị từ hồi sinh viên, chẳng biết khi nào mới chấm dứt, bỗng nhiên biến mất chỉ sau 3 tháng, mừng phát khóc luôn ấy
upload/files/bài viết/viem-dai-trang-co-that--khong-con-lam-kho-toi.png

Nhờ có bonibaio bệnh viêm đại tràng co thắt không còn làm khổ tôi nữa

Mới 40 tuổi đời nhưng lại bị căn bệnh đại tràng co thắt hành hạ tới gần 1/3 cuộc đời với những tháng ngày khổ cực và bất lực nên anh Phan Văn Thắng, ở số 66
upload/files/bài viết/danh-bay-viem-dai-trang-man-tinh-nho-bonibaio.png

Bệnh viêm đại tràng mãn tính được khắc phục nhờ có bonibaio

Tôi ghé thăm chú Nguyễn Đình Khoa (sinh năm 1965 ở Thôn Hồng Sơn, xã Biển Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang, điện thoại: 0367.280.965) vào một buổi trưa hè oi ả. Lần đầu t