Bệnh viêm đại tràng đau ở đâu và đau như thế nào?

Lượt xem : 954

Bạn đang có những dấu hiệu được cho là bệnh viêm đại tràng ? Bạn bị đau bụng nhưng không biết là người bị viêm đại tràng đau ở đâu và đau như thế nào ? Bạn đã tìm đến đúng nơi rồi đấy ! Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hoàn toàn những thắc mắc ở trên.

 

Những điều cần biết về bệnh viêm đại tràng

Trước khi tìm hiểu về “viêm đại tràng đau ở đâu và đau như thế nào” thì chúng ta cần phải hiểu rõ được bản chất của bệnh viêm đại tràng là gì trước. Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc của đại tràng dẫn đến hàng loạt các biểu hiện triệu chứng đặc trưng như: đau bụng, rối loạn đi ngoài, rối loạn tiêu hóa… Khi làm các xét nghiệm, nội soi thì sẽ thấy rõ được những vết loét, tổn thương niêm mạc đại tràng trên hình ảnh.

Viêm đại tràng có thể chỉ là tình trạng cấp tính, chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn (khoảng vài ngày cho đến hơn 1 tuần) rồi khỏi. Tuy nhiên có rất nhiều người tình trạng này lại tái phát liên tục, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác và đó được gọi là viêm đại tràng mạn tính. Ở người bệnh viêm đại tràng mạn tính những vết loét sẽ không thể phục hồi trở lại được nữa dẫn đến bệnh đeo bám dai dẳng không thể chấm dứt được.

Cũng chính bởi vậy mà số lượng người mắc phải căn bệnh này luôn ở trong top đầu. Riêng tại Viêt Nam thì hiện nay ước tính có khoảng 3 triệu người đang bị viêm đại tràng.

 

benh-viem-dai-trang

Bệnh viêm đại tràng

 

>>> Xem ngay: Tư vấn bị viêm đại tràng nên ăn gì?

 

Bệnh viêm đại tràng đau ở đâu ?

Vị trí đau ở người bệnh viêm đại tràng sẽ phụ thuộc vào vị trí mà vết viêm loét xuất hiện tại đại tràng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng phân tích về đặc điểm giải phẫu, cấu tạo của đại tràng trước.

Đại tràng hay ruột già là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa nằm ở trong ổ bụng, phía dưới xương sườn.Cơ quan này nối tiếp giữa ruột non với hậu môn được chia thành 3 phần chính là: manh tràng, kết tràng và trực tràng:

+Manh tràng là phần đầu của đại tràng có hình dạng giống như một cái túi tròn và nằm ngay phía dưới khu vực hổng tràng đổ vào ruột già.

+Kết tràng là phần chính của đại tràng lại được phân chia thành 4 đoạn là  kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma. Và phần kết tràng sigma đó còn được gọi là đại tràng sigma. Đại tràng sigma là phần cuối của kết tràng, nơi tiếp nối với trực tràng.

+Trực tràng là đoạn cuối của đại tràng và là nơi tiếp giáp với hậu môn.

Nhìn chung thì người bệnh viêm đại tràng sẽ đau ở 1 hoặc nhiều vị trí cố định ở vùng dưới xương sườn và xung quanh rốn. Tùy thuộc vào vị trí đau của người bệnh mà ta có thể xác định được nơi xuất hiện vết viêm loét:

+Nếu đau ở vùng dưới sườn trái thì là kết tràng xuống.

+Đau ở vùng dưới sườn phải thì là kết tràng lên.

+Đau ở trên rốn là kết tràng ngang.

+Đau ở hố chậu trái là đại tràng sigma.

+Đau ở hố chậu phải là manh tràng.

 

vi tri dau benh viem dai trang

Vị trí đau bệnh viêm đại tràng

 

Bệnh viêm đại tràng đau như thế nào ?

Nếu như không hiểu rõ về tính chất đau bụng của viêm đại tràng thì chúng ta sẽ rất dễ hiểu lầm sang nhiều căn bệnh khác ở trong ổ bụng.

Người bị viêm đại tràng thường đau bụng một cách âm ỉ không quá dữ dội nhưng thường kéo dài cả ngay rất khó chịu. Khi đi ngoài xong thì người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng những triệu chứng đau bụng vẫn sẽ tiếp tục.

Đặc biệt nếu như người bị viêm đại tràng không ăn uống kiêng khem giữ gìn cẩn thận thì những triệu chứng đau bụng, rối loạn đi ngoài sẽ trở nên trầm trọng hơn.

 

Qua bài viết “bệnh viêm đại tràng đau ở đâu và đau như thế nào” này hy vọng rằng mọi người đã có thêm được nhiều kiến thức cần thiết về căn bệnh rất thường gặp này. Hãy trang bị cho mình những kiến thức quan trọng để trở thành những người dân thông thái, phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.

 

>>> Xem thêm: Nhờ có bonibaio bệnh đại tràng 10 năm đã ổn

Gửi câu hỏi