Biểu hiện của viêm đại tràng co thắt gồm những gì?

Lượt xem : 3770

Viêm đại tràng co thắt thường gặp nhưng để lại nhiều hệ lụy tới sức khỏe, đặc biệt có thể gây biến chứng viêm đại tràng mạn tính, thậm chí bệnh tiến triển kéo dài có thể gây nên ung thư đại tràng nguy hiểm. Chính vì thế, mọi người cần chú ý đến 6 triệu chứng viêm đại tràng co thắt từ đó lựa chọn hiệu quả.

 

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích. Bệnh lý này thường gặp , nguyên nhân người bệnh ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh (trong thức ăn có vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ , lỵ amíp); cơn đau của viêm đại tràng co thắt; thần kinh căng thẳng, stress; sử dụng nhiều chất kích thích như uống rượu, bia, ăn chua cay...

 

 6 triệu chứng viêm đại tràng co thắt, bạn cần nắm rõ

 • Thứ nhất, rối loạn đại tiện

Đây là triệu chứng rõ ràng nhất của tình trạng viêm đại tràng co thắt. Biểu hiện với tình trạng thay đổi số lần đi đại tiện, phân táo bón, phân lỏng thường xuyên xuất hiện, đi đại tiện nhiều cả ngày lẫn đêm. Tình trạng này khiến người bệnh khá mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và công việc.

 • Thứ hai, biểu hiện đau bụng

Y học xác định đau bụng cũng là một trong những triệu chứng rõ nét nhất của bệnh viêm đại tràng co thắt. Những cơn đau quặn bụng thường xuất hiện đột ngột, cơn đau  bụng sẽ giảm khi đi trung tiện,đau tăng khi đi táo bón. Triệu chứng đau tăng khi ăn một số thức ăn lạ, thức ăn cay, chua, lạnh,…

 • Thứ ba, cảm giác khó chịu vùng bụng

Thông thường cơn đau bụng ở người viêm đại tràng co thắt sẽ giảm hơn khi đi đại tiện. Tuy nhiên, có một số người bệnh xuất hiện triệu chứng đau âm ỉ không biết rõ vị trí, thường đau ở vùng dưới rốn, cảm giác đau quặn, có lúc đau dữ dội  hoặc âm ỉ rồi lại trở về bình thường. Khi sờ khu vực bụng, người bệnh sẽ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

 • Thứ tư, phân có lẫn chất nhầy

Trong một số trường hợp, người bệnh có triệu chứng phân có dính chất nhày, phân xuất hiện mùi hôi khó chịu.

 • Thứ năm, triệu chứng bụng căng chướng

Khi bạn mắc viêm đại tràng co thắt, bạn thường phải trải qua triệu chứng căng bụng, chướng bụng, mềm; biểu hiện ợ hơi. Chính những dấu hiệu này, khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh dạ dày.

 • Thứ sáu, một số triệu chứng khác

Một số dấu hiệu khác như: nhức đầu, mệt mỏi khó ngủ, tim đập nhanh,…khiến mọi người dễ nhầm lẫn với một số bệnh rối loạn tiền đình.

 

trieu chung viem dai trang

Triệu chứng viêm đại tràng

 

>>> Xem thêm: Biểu hiện và dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

 

Viêm đại tràng co thắt – Bệnh dễ tái phát?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, nước ta có đến 30-40% người bệnh tới các cơ sở y tế chuyên khoa về tiêu hóa khám viêm đại tràng co thắt. Bệnh nhân thường bị rối loạn chức năng, trầm cảm, stress kéo dài… Đặc biệt nếu các triệu chứng này xuất hiện nhiều, càng khiến cho bệnh thêm nặng, từ đó viêm đại tràng co thắt lại tiếp tục tái phát

Có nhiều người mắc viêm đại tràng co thắt kéo dài trong một đến nhiều tuần nhưng cũng có nhiều trường hợp khởi phát đột ngột. Đặc biệt là những trường hợp làm việc trong môi trường căng thẳng, hay lo âu, bị stress nặng, hoặc một số thói quen sinh hoạt không điều độ. Nếu không được khám và tư vấn kịp thời những triệu chứng của bệnh không hết mà cứ tái phát khiến người bệnh rất mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, nguy cơ mãn tính, nguy hiểm đến tính mạng.

 

benh viem dai trang de tai phat

Bệnh viêm đại tràng dễ tái phát

 

Có cách nào khắc phục viêm đại tràng co thắt?

Do bệnh viêm đại tràng co thắt xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống… cùng với tinh thần căng thẳng khiến cho bệnh ngày một thêm nặng. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Không ăn những thực phẩm cay, nóng, đã lên men
 • Không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc
 • Không ăn quá no, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa
 • Giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực, căng thẳng
 • Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích

 

khac phuc benh viem dai trang

Giữ tinh thần luôn thoải mái để tránh bệnh viêm đại tràng

 

>>> Xem thêm: 

Gửi câu hỏi