[CHẨN ĐOÁN VIÊM ĐẠI TRÀNG] Xét nghiệm máu và các xét nghiệm quan trọng

Lượt xem : 3579

Với những người bị viêm đại tràng, xét nghiệm máu nhiều khi cũng rất cần thiết để chẩn đoán và xác định được tình trạng bệnh cũng như một số vấn đề bất thường khác. Cùng với đó là một số xét nghiệm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được thực hiện nếu cần thiết.

 

Viêm đại tràng và xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không phải là một phương pháp cận lâm sàng đặc thù với bệnh viêm đại tràng. Nhưng trong một số trường hợp thực tế thì xét nghiệm này cần thiết để đánh giá đúng được tình trạng sức khẻ của người bệnh. Nhất là khi viêm đại tràng có biểu hiện đi ngoài ra máu nhiều.

Trong chẩn đoán bệnh viêm đại tràng xét nghiệm máu có thể bao gồm: đo tốc độ lắng của hồng cầu, xét nghiệm công thức máu và đo nồng độ điện giải:

+Xem xét công thức máu để đánh giá số lượng hồng cầu và số lượng bạch cầu. Thông thường số lượng hồng cầu sẽ bị giảm xuống do người bệnh viêm đại tràng bị mất máu qua phân. Còn só lượng bạch cầu trong máu sẽ tăng lên nếu như người bệnh có hiện tượng nhiễm khuẩn.

+Đo tốc độ lắng của hồng cầu để đánh giá tình trạng viêm xảy ra tại đại tràng: nếu như tốc độ lắng cao thì cũng đồng nghĩa với tình trạng viêm nhiễm đang diễn ra mạnh.

+Đo nồng độ điện giải: để xem xét mức độ suy giảm để bổ sung kịp thời, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Những người bị viêm đại tràng đa số sẽ có hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, phân sống liên tục trong ngày. Chính hiện tượng này sẽ khiến cho người bệnh bị mất nhiều chất điện giải.

Ngoài xét nghiệm máu ra thì người bệnh có thể được làm xét nghiệm phân cũng như các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

 

viem-dai-trang-va-xet-ngiem-mau

Xét nghiệm máu cho người viêm đại tràng

 

>>> Xem ngay: Bệnh viêm đại tràng nên ăn uống như thế nào?

 

Xét nghiệm phân trong chẩn đoán viêm đại tràng

Trong trường hợp người bệnh viêm đại tràng có các biểu hiện của việc nhiễm khuẩn thì xét nghiệm phân sẽ được thực hiện để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó thì phương pháp này cũng có thể xác định được một số enzyme, dịch tiêu hóa, hay máu, chất nhầy lẫn trong phân.

Đầu tiên một mẫu phân của người bệnh sẽ được lấy vào một cốc nước sạch. Sau đó mẫu phân này sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để đánh giá, xem xét bằng các thiết bị sinh học, sinh hóa, kính hiển vi. Lần lượt những đánh giá về màu sắc, độ đặc, mùi của phân đến sự hiện diện của hồng cầu, bạch cầu hay những enzyme tiêu hóa. Và cuối cùng là xem xét sự có mặt của các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh ở trong phân.

 

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh viêm đại tràng

Đây là phương pháp quan trọng để đánh giá đúng được tình trạng của người bệnh viêm đại tràng. Chẩn đoán hình ảnh sẽ bao gồm 2 phương pháp chính là nội soi và chụp x-quang.

+Nội soi: Người bệnh có thể được kiểm tra một phần hoặc toàn bộ viêm đại tràng bằng một ống linh hoạt có gắn camera ở đầu. Ống này sẽ được luồn vào từ của hậu môn và quan sát những hình ảnh ở trên niêm mạc đại tràng. Thông thường người bệnh viêm đại tràng sẽ thấy rõ được những vết loét, tổn thương viêm nhiễm tấy đỏ trên niêm mạc, những mạch máu lộ rõ ra. Đây là cách xác định chính xác nhất tình trạng cũng như mức độ nặng nhẹ của viêm đại tràng.

 

phương-phap-noi-soi-chan-doan-viem-dai-trang

Phương pháp nội soi

 

>>> Xem ngay: Những vị trí mà bệnh viêm đại tràng thường bị nhất

 

+X-Quang: phương pháp này không đặc thù với bệnh viêm đại tràng như nội soi nhưng trong một số trường hợp vẫn cần được sử dụng đến. Phương pháp Xquang bari thường được dùng nhiều nhất để tìm ra những bất thường trên toàn bộ ống tiêu hóa ở người bệnh.

Ngoài ra thì có thể dùng một số phương pháp khác như Chụp cắt lớp vi tính ( CT scan ), chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm.

 

>>> Xem thêm:

Gửi câu hỏi