Chữa hội chứng ruột kích thích bằng đông y có hiệu quả không?

Lượt xem : 4704

Điều trị và chữa hội chứng ruột kích thích bằng đông y (bệnh đại tràng co thắt) là phương pháp đã có từ lâu đời và vẫn được áp dụng phổ biến ngày nay. Hiệu quả của liệu pháp chữa bệnh này như thế nào, cách thực hiện ra sao ? Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé !

 

Quan niệm hội chứng ruột kích thích trong đông y

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn hoạt động chức năng của đại tràng (ruột già), bộ phận này trong đông y là đại trường, 1 trong lục phủ ở vùng bụng của cơ thể con người.  Đông y quan niệm rằng hội chứng ruột kích thích là một căn bệnh tổng hợp của các chứng:

+Tiết tả: nghĩa là tình trạng đi ngoài nhiều, đi ngoài liên tục, hiện tượng này gần giống như tiêu chảy trong y học hiện đại.

+Táo kết: phân khô cứng khó đại tiện, hay còn gọi là táo bón.

+Phúc thống: là hiện tượng đau bụng nhiều.

+Phúc trướng: là tình trạng thức ăn không tiêu hóa được, chướng bụng đầy hơi.

Theo y học cổ truyền thì nguyên nhân gây bệnh này là do đại trường bị ảnh hường từ các yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

+Yếu tố bên trong là do sự suy yếu công năng của các tạng phủ: tỳ, vị, can, thận, khí huyết ứ trệ không lưu thông được hoặc do ảnh hưởng tâm lý, thất tình nội thương.

+Yếu tố bên ngoài là do ẩm thực bất điều (nghĩa là ăn uống bừa bãi, không điều độ, không hợp với cơ thể), sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài, tà khí….

 

quan niem hoi chung ruot kich thich trong dong y

Quan niệm hội chứng ruột kích thích trong đông y

 

>>> Xem thêm: Thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

 

Chữa hội chứng ruột kích thích bằng đông y như thế nào ?

Trong phương pháp chữa hội chứng ruột kích thích bằng đông y thì điều quan trọng nhất là phải loại bỏ được các yếu tố là nguyên nhân gây ra bệnh.

+Về yếu tố bên ngoài thì bản thân bệnh nhân có thể tự điều chỉnh được như: ăn uống đúng cách hợp vệ sinh, đúng bữa, đúng giờ, hạn chế ăn những đồ lạ miệng, đặc biệt là không được sử dụng rượu bia thường xuyên. Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, suy nghĩ nhiều…

+Về yếu tố bên trong cơ thể thì đông y sẽ sử dụng các liệu pháp điển hình để khắc phục như: dùng thuốc uống, châm cứu hoặc xoa bóp bấm huyệt. Người bệnh có thể kết hợp linh hoạt các liệu pháp này với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng các vị thuốc trong việc chữa hội chứng ruột kích thích bằng đông y có một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu được. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần tiếp theo nhé !

 

ngu du giac de phong ngua hoi chung ruot kich thich

Ngủ đủ giấc phòng ngừa hội chứng ruột kích thích

 

Các vị thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích bằng đông y

Trong phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích bằng đông y thì việc lựa chọn sử dụng các vị thuốc nào sẽ phụ thuộc vào các biểu hiện của người bệnh cũng như thể bệnh cụ thể đang mắc phải.

Theo đông y thì căn bệnh này được chia thành 6 thể khác nhau:

+Thể bệnh khí huyết ứ trệ thì cần phải hành khí, hoạt huyết, kiện tỳ, ích khí bằng các vị thuốc: Sài hồ, bạch thược, chỉ sác , chích thảo, xuyên khung, hương phụ, kim linh tử, diên hồ sách.

+Thể bệnh tỳ vị hư nhược thì cần phải kiện tỳ, ích vị, thăng thanh, giáng trọc bằng các vị thuốc: Đảng sâm, biển đậu, trần bì, bạch truật, chích thảo, ý dĩ, phục linh, liên nhục, cát cánh, hoài sơn, sa nhân.

+Thể bệnh can tỳ bất hòa thì cần phải xơ can, giải uất, phù tỳ bằng các vị thuốc: Bạch truật, trần bì, bạch thược, phòng phong, sài hồ, chỉ thực.

+Thể bệnh tỳ thận dương hư thì cần phải ôn bổ tỳ, thận, cố sáp, chỉ tả bằng các vị thuốc: Bổ cốt chỉ, nhục đậu khấu, ngũ vị tử, ngô thù du, sinh khương, đại táo.

+Thể bệnh khí trệ thấp trở thì cần phải lý khí kiện tỳ, thanh nhiệt hóa thấp bằng các vị thuốc: Sài hồ, bạch thược, chỉ sác, chích thảo, xuyên khung, hương phụ, thương truật, cam thảo, hậu phác, trần bì.

+Còn thể âm huyết khuy hư thì ít gặp nhất, người bệnh cần phải tư âm dưỡng huyết, thanh nhiệt và hóa thấp.

 

chua hoi chung ruot kich thich bang dong y

Chữa hội chứng ruột kích thích bằng đông y

 

Các vị thuốc này nên được kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Cách sử dụng có thể là sắc lấy nước uống hoặc tán thành bột mịn rồi làm dạng viên hoàn.

 

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng mãn tính vẫn không lo ăn uống khổ sở

Gửi câu hỏi