Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam, hiệu quả mà lại an toàn

Lượt xem : 3680

Bên cạnh phương pháp dùng thuốc tây thì điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam, điều trị theo y học cổ truyền cũng là cách chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin tưởng và áp dụng. Việc dùng thuốc nam điều trị căn bệnh đường tiêu hóa đầy khó chịu này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểm ở bài viết này nhé !

 

Ưu điểm của việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam hơn thuốc tây y

Tất nhiên rồi các phương pháp điều trị bệnh hiện nay đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Bệnh viêm đại tràng cũng vậy !

Sử dụng các thuốc tân dược cho người bệnh sẽ giúp nhanh chóng giảm thiểu được các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đi ngoài tiêu chảy phân lỏng, phân sống,… Nhưng hầu hết đó chỉ là tác dụng bên ngoài tức là không điều trị triệt để hoàn toàn được bệnh nên sau khi ngừng thuốc một thời gian thì sẽ bệnh tái phát trở lại. Về phần này thì thuốc nam có ưu điểm là đi sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh nên hiệu quả mang lại sẽ bền vững và lâu dài hơn. Tuy nhiên chỉ có điều là thời gian sử dụng phải kéo dài thì mới thấy được hiệu quả, do tác dụng của các thuốc thảo dược thường chậm hơn.

Nhưng ưu điểm lớn nhất của việc dùng thuốc nam là tính an toàn khi sử dụng. Nếu như dùng thuốc tây y nhiều, kéo dài thì người bệnh sẽ có nguy cơ lớn bị các phản ứng phụ gây hại cho cơ thể thì thuốc nam lại lành tính hơn rất nhiều, ít khi gây ra các tác dụng phụ. Do đó người bệnh viêm đại tràng có thể yên tâm sử dụng thuốc nam lâu dài được.

Còn 1 ưu điểm nữa có thể kể đến đó là chi phí điều trị bằng thảo dược hoặc thuốc nam thường rẻ hơn khá nhiều so với các thuốc tây y hiện nay.

 

dieu tri viem dai trang bang thuoc nam

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam

 

>>> Xem ngay: Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì để không bị đau bụng?

 

Quan niệm về bệnh viêm đại tràng theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, bệnh viêm đại tràng được quy vào bệnh thuộc kinh tỳ vị, nằm trong phạm trù các chứng: tiết tả, hưu tức ly, kiết lỵ.

Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ việc tỳ vị bị tổn thương do một số yếu tố gây hại xâm nhập vào cơ thể (phong, hàn, thử, thấp, nhiệt). Bên cạnh đó là nguyên nhân ăn uống không điều độ, thường xuyên ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều bia rượu khiến cho thấp nhiệt nội sinh ở đại tràng mà dẫn đến bệnh.

Ngoài ra thì viêm đại tràng có thể do chức năng vận hóa của tỳ vị bị rối loạn, khí trệ, huyết ứ, can tỳ bất hòa, tâm trí bất thường gây ra.

 

an do cay nong la nguyen nhan gay ra bẹnh viem dai trang

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng do ăn đồ cay nóng

 

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam, hiệu quả bền vững lâu dài

Theo y học cổ truyền thì việc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam phải trị vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh thì mới giải quyết dứt điểm được. Do đó viêm đại tràng sẽ được chia ra thành cụ thể từng loại bệnh một để được chữa trị một cách hiệu quả nhất.

3 Thể bệnh viêm đại tràng đó là:

+Thể bệnh can vị bất hòa: người bệnh sẽ có biểu hiện đặc trưng là đau bụng dưới, đi ngoài có thể táo hoặc lỏng nhưng thường có chất nhầy đi kèm. Với thể này thì cần phải sử dụng các vị thuốc nam bổ tỳ, sơ can và điều hòa tràng vị.

+Thể bệnh rối loạn co thắt: biểu hiện là đau quặn bụng, đau tức bụng, tinh thần thường bất ổn, bụng sôi, ăn không ngon miệng, rêu lưỡi trắng mỏng. Trường hợp này sẽ dùng các vị thuốc kiện tỳ hòa vị, sơ can lý khí.

+Thể bệnh tỳ khí hư: đại tiện phân nát, có thể có bọt, người mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, rêu lưỡi dầy trắng, lưỡi đỏ… Thể bệnh này thì cần phải được bổ tỳ, tiêu thực.

+Thể bệnh thận dương hư: tiêu chảy kéo dài, lưng đau mỏi gối, sắc mặt nhợt nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế nhược. Với thể này thì cần dùng các vị thuốc tác dụng ôn thận bổ dương.

+Thể bệnh thấp nhiệt: biểu hiện thường gặp là đau bụng đi kèm với sốt, đi ngoài tiêu chảy có thể lẫn máu, rêu lưỡi dày nhớt, mạch hoạt sác. Trong trường hợp này thì người bệnh cần được thanh lợi thấp nhiệt.

 

bieu hien cua benh viem dai trang

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

 

>>> Xem ngay: Bài thuốc chữa hội chứng ruột kích thích hiệu quả bằng thảo dược thiên nhiên

 

Ngoài ra thì trong quá trình điều trị viêm đại tràng người bệnh nên chú ý giữ gìn ăn uống kiêng khem đúng mực để hiệu quả đạt mức tối đa.

 

>>> Xem thêm: Nhờ có bonibaio bệnh viêm đại tràng co thắt không còn làm khổ tôi nữa

Gửi câu hỏi