Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em cần phải lưu ý những điểm sau

Lượt xem : 4260

Không chỉ ở người trưởng thành, người lớn, hội chứng ruột kích thích ở trẻ em cũng vô cùng phổ biến với cả bé trai và bé gái. Bệnh lý rối loạn hoạt động chức năng của đại tràng này gây ra rất nhiều các biểu hiện triệu chứng khó chịu. Cần phải sớm điều trị, khắc phục triệt để cho trẻ để tránh ảnh hưởng nhiều đến việc học tập. 

 

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em phổ biến đến mức độ nào ?

Không có số liệu cụ thể về tình hình cũng như số lượng trẻ em mắc phải căn bệnh đại tràng co thắt này trên toàn thế giới. Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì mức độ xuất hiện của hiện tượng này là khá phổ biến.

Ở Bắc Mỹ, đã có một nghiên cứu, khảo sát thống kê ở trẻ em cho thấy rằng có khoảng 14% học sinh ở độ tuổi 7-11 và 6% học sinh tuổi 12-15 có những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích. Tỷ lệ này gần như không có sự chênh lệch giữa con trai và con gái.

 

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích của trẻ em cũng gần giống như ở người lớn, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhiều yếu tố khác nhau:

+Yếu tố tinh thần ảnh hưởng rất lớn đến  nguy cơ mắc bệnh. Những đứa trẻ thường xuyên chịu áp lực từ cha mẹ, học tập, ban bè, lo lắng, căng thẳng thường xuyên sẽ tác động đến sự liên kết chức năng não-ruột. Khi não bộ, hệ thần kinh gặp vấn đề thì sẽ dễ dẫn đến rối loạn chức năng của ruột.

+Một số trẻ bị rối loạn hệ vi sinh đường tiêu hóa, sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại chủ yếu từ nguồn thức ăn không đảm bảo vệ sinh.

+Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình cha mẹ có tiền sử bị mắc bệnh đại tràng co thắt thì nguy cơ gặp phải ở con trẻ là rất cao.

 

nguyen nhan gay ra hoi chung ruot kich o tre em

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

 

>>> Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

 

Nhận biết hội chứng ruột kích thích ở trẻ em qua các triệu chứng

Hội chứng ruột kích thích sẽ có những biểu hiện triệu chứng rất rõ ràng, ở trẻ em cũng không là ngoại lệ. Mặc dù ở căn bệnh này không có những tổn thương viêm loét ở trên niêm mạc đường ruột nhưng vẫn gây ra những triệu chứng lâm sàng khó chịu. Các biểu hiện này bao gồm:

+Đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, chán ăn

+Đau bụng, chuột rút

+Tiêu chảy mãn tính hoặc thỉnh thoảng bị đi ngoài ra nước

+Táo bón mãn tính hoặc thi thoảng mới bị.

+Thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài, đại tiện xong vẫn muốn đi tiếp.

+Có trường hợp trẻ bị táo lỏng thất thường, đi ngoài phân hỗn hợp theo kiểu lúc đầu rắn, lúc sau nát, phân có thể lẫn dịch nhầy.

Bình thường người lớn cũng khó có thể chịu đựng được những triệu chứng này huống chi là trẻ em. Do đó cần phải chữa trị sớm cho trẻ.

 

chan an là bieu hien cua hoi chung ruot kich thich o tre em

Trẻ chán ăn là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích

 

>>> Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

 

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em chữa trị sao cho hiệu quả ?

Để khắc phục tình trạng này ở trẻ em , trước khi sử dụng đến các liệu pháp chữa trị bằng thuốc thì cha mẹ nên điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt cho con trước:

+Cho con ăn uống đúng giờ, đúng bữa, đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng giữa các chất.

+Hạn chế cho con ăn những đồ ăn vặt mua ngoài không rõ nguồn gốc xuất sứ.

+Không tạo áp lực quá nhiều cho trẻ trong vấn đề học tập, cuộc sống.

+Nên trò chuyện tâm sự với con để giải đáp những vấn đề khúc mắc, khó khăn trong cuộc sống.

+Tập cho trẻ thói quen tập thể dục, chăm chỉ vận động thường xuyên.

 

cho tre an dung gio phong tranh hoi chung ruot kich thich

Nên cho trẻ ăn đúng giờ

 

>>> Xem thêm: Bệnh học viêm đại tràng là gì? 

 

Nếu như không cả thiện được các triệu chứng hội chứng ruột kích thích bằng phương pháp trên thì mới sử dụng đến các cách điều trị nội khoa. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được chỉ định sử dụng các thuốc điều trị phù hợp.

Gửi câu hỏi