“Làm sạch đại tràng” và những điều bạn cần phải biết

Lượt xem : 1707

làm sạch đại tràng

 

Tại sao phải làm sạch đại tràng ? Làm sạch đại tràng mang lại những lợi ích gì ?  Phương pháp làm sạch đại tràng đúng đắn như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhé!

 

Làm sạch đại tràng là gì ? 

Làm sạch đại tràng hay tưới tiêu đại tràng là phương pháp giúp đào thải, loại bỏ các chất cặn bã, chất thải và độc tố ra khỏi đại tràng. Phương pháp này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa và giảm cân.

Có thể làm sạch đại tràng đơn giản bằng 1 chế độ ăn uống đúng đắn, phù hợp. Cũng có thể sử dụng thuốc xổ hay dung dịch giúp làm sạch đại tràng nhanh chóng, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng.

 

Lợi ích của việc làm sạch đại tràng

Theo các chuyên gia tiêu hóa thì việc làm sạch đại tràng sẽ không những mang lại lợi ích cho cơ quan này mà còn đem đến nhiều tác dụng toàn thân khác để cải thiện và nâng cao sức khỏe hơn. Những công dụng cụ thể của việc làm sạch đại tràng là:

+ Bảo vệ niêm  mạc đại tràng, loại bỏ các chất cặn bã, độc tố ra ngoài.

+ Hạn chế nguy cơ viêm đại tràng, ung thư đại tràng.

+ Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

+ Giúp đường ruột hoạt động ổn định, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

+ Hỗ trợ giảm cân.

 

Hậu quả của việc làm sạch đại tràng không đúng cách.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích như đã kể trên nhưng nếu như làm sạch ruột không đúng cách như việc lạm dụng các thuốc xổ hay dùng dung dịch thụt rửa quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Thậm chí nhiều chuyên gia còn đánh giá, đưa ra danh sách những rủi ro có thể gặp phải còn nhiều hơn cả những lợi ích mà nó mang lại. 

Cụ thể, những rủi ro này bao gồm:

+ Mất nước: làm sạch đại tràng đồng nghĩa với việc loại bỏ hầu như tất cả các chất có trong đại tràng bao gồm cả nước nữa. Mặc dù lượng nước trong đại tràng là không đáng kể nhưng một số trường hợp có thể dẫn đến các triệu chứng mất nước.

+ Mất cân bằng điện giải: cùng với nước thì các chất điện giải như kali, natri, canxi… cũng sẽ bị kéo theo ra ngoài. Điều này sẽ khiến cho cơ thể bị mất điện giải và có thể gây tụt huyết áp và ảnh hưởng đến nhiều chu trình chuyển hóa trong cơ thể. 

+ Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: trên niêm mạc của đại tràng tồn tại 1 hệ vi sinh vật cân bằng với hàng tỷ tỷ các lợi khuẩn có nhiều công dụng với sức khỏe của chúng ta. Việc làm sạch, thụt rửa quá mức đại tràng sẽ khiến cho một lượng lớn vi khuẩn bị mất đi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiêu hóa.

+ Tổn thương niêm mạc đại tràng: mặc dù ít gặp nhưng hậu quả này cũng cần phải được lưu ý vì mức độ nghiêm trọng là tương đối cao.

Do đó nếu muốn làm sạch đại tràng, cải thiện chức năng tiêu hóa thì chúng ra nên sử dụng các phương pháp an toàn, lành tính ít gây hại cho sức khỏe.

 

Mẹo làm sạch đại tràng an toàn

Một số phương pháp làm sạch đại tràng, giúp cải thiện và ổn định chức năng của cơ quan tiêu hóa này mà bạn có thể dễ dàng áp dụng là:

+ Uống nhiều nước: Nước giữ vai trò vô cùng thiết yếu trong quá trình bài trừ độc tố của cơ thể, cũng như giúp đại tràng bài tiết các chất cặn bã tích tụ. Hệ tiêu hóa không được cung cấp đủ nước cũng đồng nghĩa với việc đại tràng khó loại bỏ được những chất thải độc hại. Do đó, uống nước càng nhiều thì đại tràng càng tăng cường khả năng tống khứ được nhiều phân và chất độc ra khỏi cơ thể hơn. Và sẽ tốt hơn nếu chúng ta sử dụng nước ép trái cây, rau củ nhưng phải hạn chế việc thêm đường ngọt vào.

+ Ăn nhiều chất xơ: chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa, nó như 1 chất bôi trơn để thức ăn di chuyển trong ống tiêu hóa dễ dàng giúp làm sạch ruột và đại tràng. Chúng ta có thể bổ sung chất xơ dễ dàng qua các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt…

+ Bổ sung thêm lợi khuẩn từ một số loại thức ăn  như: sữa chua

+ Sử dụng trà thảo mộc.

 

Tóm lại, để làm sạch đại tràng mang lại nhiều lợi ích và tránh những hậu quả không đáng có thì chúng ta nên lựa chọn các biện pháp an toàn kể trên. Đồng thời phải chú ý có chế độ ăn uống cũng như tập luyện vận động hợp lý khoa học để vừa nâng cao hiệu quả của hoạt động tiêu hóa vừa giúp tăng cường sức khỏe một cách toàn diện.

Gửi câu hỏi