Người viêm đại tràng bị táo bón có bất thường không

Lượt xem : 4128

Đa phần khi nói đến viêm đại tràng thì chúng ta sẽ thường hay nghĩ đến triệu chứng đi ngoài nhiều lần hay tiêu chảy. Nhưng đó chỉ là một trường hợp trong bệnh viêm đại tràng co thắt. Còn có 2 thể bệnh phổ biến khác là viêm đại tràng bị táo bón hoặc táo lỏng xen kẽ. Thậm chí có trường hợp người bệnh không gặp phải những rối loạn đại tiện.

 

Trường hợp viêm đại tràng bị táo bón

Người viêm đại tràng bị táo bón tuy không phổ biến như trường hợp tiêu chảy nhưng cũng không phải là hiếm gặp. Khi bị táo bón thì việc đi đại tiện của bệnh nhân sẽ vô cùng khó khăn vì phân vừa rắn vừa khô cứng. Chính vì thế mà phải vài ngày mới đi ngoài được 1 lần nên thường cảm giác căng tức bụng rất khó chịu.

Bị táo bón ở người viêm đại tràng co thắt đa phần là do nhu động ruột bị giảm xuống, đại tràng co bóp yếu. Khi đó thì thức ăn sẽ lưu lại ở trong đường tiêu hóa lâu hơn dẫn đến bị mất nước và phân khô cứng. Bên cạnh đo thì táo bón cũng có thể đến từ việc chế độ ăn uống thiếu chất xơ, quá nhiều chất đạm, tinh bột, chất béo…

Để cải thiện tình trạng viêm đại tràng bị táo bón thì trước tiên người bệnh cần phải điều chỉnh lại thực đơn các bữa ăn hằng ngày của mình: hạn chế ăn nhiều các đồ ăn cay nóng, nhiều đạm khó tiêu hóa, tăng cường các thực phẩm bổ sung chất xơ như rau xanh, hoa quả, trái cây, nhất là những đồ ăn giúp nhuận tràng như: hạt chia, hạt lanh, dầu thực vật, dầu oliu, chuối, bí ngô, rau mồng tơi, rau đay, mướp…

Đồng thời phải chú ý ăn uống đúng bữa, đúng giờ giấc, thường xuyên thư giãn đầu óc, tránh căng thẳng stress, hạn chế thức khuya, thường xuyên vận động tập thể dục thể thao… để ổn định nhu động ruột cũng như tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

 

viem-dai-trang-bi-tao-bon

Viêm đại tràng bị táo bón

 

>>> Xem ngay: Bệnh viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

 

Trường hợp viêm đại tràng bị tiêu chảy

Có thể nhận định rằng thể tiêu chảy là trường hợp thường gặp nhất ở cả người bệnh viêm đại tràng mạn tính hay bệnh đại tràng co thắt. Trái ngược với tình trạng đầu tiên, ở trường hợp này người bệnh sẽ thường xuyên phải đi ngoài. Số lần đi ngoài trong ngày sẽ tăng lên gấp 3 gấp 5 lần bình thường với hiện tượng phân lỏng, phân sống.

Ở người bệnh viêm đại tràng mạn tính do niêm mạc đại tràng bị tổn thương, viêm nhiễm nhiều cùng với sự rối loạn , mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn tới thức ăn không được tiêu hóa tốt, nước không được hấp thu dẫn tới phân dễ bị ở dạng lỏng. Còn người bệnh đại tràng co thắt thì do nhu động ruột tăng lên dẫn tới thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết đã bị đẩy ra ngoài dẫn tới hiện tượng tiêu chảy.

Khi bị tiêu chảy thì người bệnh cần phải tránh xa các thực phẩm nhuận tràng ra, giảm lượng chất xơ ăn vào trong các bữa nếu như không muốn triệu chứng nặng nề và khó kiểm soát hơn. Thường xuyên uống nhiều nước, chất điện giải để bù đắp lại lượng đã mất đi khi đại tiện. Trong trường hợp đi ngoài quá nhiều thì bắt buộc người bệnh phải dùng thuốc cầm tiêu chảy lại để tránh những hậu quả biến chứng có thể gặp phải.

 

Viêm đại tràng táo bón xen kẽ tiêu chảy

Cuối cùng là tình trạng lúc bị táo bón, lúc thì tiêu chảy xen kẽ nhau hoặc hiện tượng phân đầu rắn còn sau thì lỏng. Tình trạng này thường gặp ở những người bệnh viêm đại tràng co thắt bị rối loạn nhu động ruột thất thường liên tục: lúc thì tăng, lúc thì giảm.

Trong trường hợp này để có thể khắc phục được thì người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ chuyên khoa xem xét và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Cùng với đó là phải chú ý giữ gìn trong cả ăn uống và sinh hoạt đúng mực.

 

>>> Xem ngay: Viêm đại tràng mạn tính có thể để lại những hậu quả nào?

 

Mời các bạn xem thêm:

Gửi câu hỏi