Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Lượt xem : 4345

Bạn có biết rằng hơn 10% trên tổng số các trường hợp bệnh đại tràng là hội chứng ruột kích thích (bệnh đại tràng co thắt). Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng ruột kích thích là những thông tin cần thiết và tối thiểu nhất mà bạn cần phải nắm được để phòng tránh căn bệnh khó chịu này.

 

5 Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Yếu tố đầu tiên đó là những căng thẳng stress trong tâm lý, suy nghĩ. Những trạng thái tinh thần không tốt, thiếu ổn đinh sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và dẫn đến rối loạn chức năng co bóp tại đại tràng, sự tăng giảm thất thường của nhu động ruột mà gây ra hội chứng ruột kích thích.

Thứ hai là thói quen thức khuya, ngủ ít, ngủ không đủ giấc. Giấc ngủ là liều thuốc nghỉ ngơi của các cơ quan bộ phận, trong đó có cả hệ tiêu hóa nữa. Do đó thiếu ngủ sẽ dễ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định mà dẫn đến bệnh.

Ăn uống thất thường không đúng giờ, đúng bữa là yếu tố thứ ba gây ra các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích. Bình thường hầu hết các cơ quan bộ phận đều hoạt động theo nhịp độ sinh học. Nên khi bạn ăn uống không theo khuôn khổ thì sẽ khiến cho đại tràng hoạt động không tốt.

Yếu tố thứ tư là sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Trong ống tiêu hóa của chúng ta, hệ thống vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định việc tiêu hóa thức ăn. Vì vậy khi sự mất cân bằng xảy ra thì hoạt động chức năng của các cơ quan tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Cuối cùng là yếu tố di truyền, cơ địa người bệnh.Tuy đây không phải là yếu tố quan trọng nhưng cũng đóng góp 1 phần vào nguy cơ mắc bệnh. Nếu trong gia đình có nhiều người thân đã từng bị đại tràng co thắt thì tỷ lệ mắc bệnh của chúng ta cũng sẽ cao hơn mức bình thường.

 

nguyen nhan gay ra bieu bien cua hoi chung ruot kich thich

Căng thẳng là nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích

 

>>> Xem ngay: Tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng polyp

 

Các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Có 1 điểm đặc biệt là mức độ biểu hiện của hội chứng ruột kích thích ở từng bệnh nhân là không hề giống nhau. Có người biểu hiện nặng, có người biểu hiện nhẹ, người táo bón, người tiêu chảy, có người lại táo lỏng thất thường và thậm chí có trường hợp đại tiện vẫn bình thường.

Nguyên nhân nằm ở sự rối loạn nhu động ruột như thế nào ? Nhu động đại tràng thay đổi ban đầu do những căng thẳng stress sẽ làm hệ thần kinh bị rối loạn hoạt động mà ảnh hưởng trực tiếp đến. Khi nhu động ruột tăng sẽ khiến phân bị đẩy ra ngoài nhanh chóng trong tình trạng thừa nước và muối khoáng sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy. Còn khi nhu động ruột giảm sẽ khiến thức ăn bị lưu giữ lâu trong đường ruột và bị hấp thu hết nước, dẫn tới phân quá khô gây ra táo bón.

Nhưng những triệu chứng thường gặp nhất của người bệnh là:

+Đau bụng thường dữ dội, đau quặn, ít khi đau âm ỉ và thi thoảng có những cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng.

+Ngoài tình trạng đi ngoài lúc lỏng lúc táo, người bệnh có thể đi ngoài phân đầu rắn đuôi nát. Đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốn đi ngoài tiếp. Đi ngoài không bao giờ có lẫn máu.

+Bên cạnh đó người bệnh thường đi  kèm một số biểu hiện trên thần kinh như căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu…

Có 1 điểm cần chú ý với người bệnh hội chứng ruột kích thích là càng căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ nhiều thì các biểu hiện triệu chứng sẽ càng trầm trọng hơn. Tuy căn bệnh này không gây ra những tổn thương viêm loét như viêm đại tràng mãn tính nhưng cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

 

dau bung dan den bieu hien cua hoi chung ruot kich thich

Biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

 

Do đó cùng với việc điều trị thì bạn cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt sao cho phù hợp để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả nhất.

 

>>> Xem thêm: Nhờ có mạng xã hội mà khắc phục viêm đại tràng

Gửi câu hỏi