Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đại tràng

Lượt xem : 911

 

 

Theo thống kê từ Bộ y tế, vào năm 2008 ở nước ta có 2 - 6% người có nguy cơ bị biến chứng bệnh đại tràng gây giãn đại tràng cấp tính, tỷ lệ này sẽ gây biến chứng thủng đại tràng tới 2,8%, chảy máu nặng là vào khoảng 1 - 5%. Thêm vào đó, người bệnh còn có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng sau từ 8 - 10 năm bị bệnh.Tỷ lệ ung thư đại trực tràng mỗi năm lại tăng thêm 5%

 

Ung thư đại trực tràng

Đây 1 trong những biến chứng thường gặp sau khi bị viêm loét đại tràng mãn tính mà không được chữa trị. Biến chứng này có thể xuất hiện sau khi người bệnh bị viêm đại tràng mãn tính 8 - 10 năm. Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong rất cao, chi phí điều trị lớn. Bởi vậy, bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính cần điều trị tích cực và khám sức khỏe đại tràng định kỳ hàng năm để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm này 

 

Thiếu máu và viêm toàn bộ đại tràng

Viêm đại tràng cấp tính nếu không được chữa trị sẽ xảy ra các tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương sâu và rộng khu trú hoặc lan tỏa trên biểu mô niêm mạc đại tràng do cơ thể bị nhiễm các vi khuẩn như Shigella, Salmonella, Amip, Lamblia.v.v...; nhiễm nấm đường ruột; nhiễm ký sinh trùng

 

Đối với người bệnh bị viêm đại tràng thuộc diện rộng thì biến chứng bệnh đại tràng gây xuất huyết, thiếu máu thường xảy ra, đi ngoài phân có lẫn máu.Lúc này người bệnh có thể sẽ phải truyền máu, bổ sung sắt do mất máu. 

 

Thủng đại tràng:

Viêm đại tràng mãn tính sau các đợt điều trị kháng sinh khiến cho lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung trơ trọi. Vì thế mà các vết viêm loét đại tràng ăn sâu vào bào mỏng thành đại tràng, tiếp tục phát triển và đến một lúc nào đó sẽ gây thủng đại tràng. Thủng đại tràng nếu không được cứu chữa kịp thời thì nguy hiểm đe dọa đến tính mạng rất nguy hiểm.

 

Trĩ:

khi bị bệnh viêm đại tràng hoặc đại tràng co thắt thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ( tiêu chảy hoặc táo bón). Nếu để tình trạng viêm đại tràng lâu ngày điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh bị táo hoặc đi ngoài lâu ngày. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ.

 

 

 

 

Suy nhược cơ thể

 

-         Khi bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính dẫn đến hội chứng kém hấp thu. Niêm mạc đại tràng bị tổn thương dẫn đến giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất của đại tràng.

 

-         Với người hội chứng ruột kích thích ( đại tràng co thắt) , do đại tràng nhạy cảm nên sau khi ăn nhu động ruột tăng lên gấp 3 lần so với người bình thường và giảm chậm. Điều này khiến thời gian di chuyển phân trong lòng ruột ngắn lại. Phân chưa được hấp thu hết nước và chất dinh dưỡng đã bị co bóp tống ra ngoài ngay nên khó thành khuôn, lỏng và sống. Và bệnh nhân cũng bị đau bụng và muốn đi tiếp ngay sau ăn.

 

-       Thêm nữa, đại tràng của bệnh nhân rất nhạy cảm với đồ ăn bổ dưỡng, nhiều dầu mỡ, nhiều đạm, đồ ăn lạ hay chất kích thích, vì thế bệnh nhân rất sợ khi phải ăn vì ăn sẽ lại đau bụng, đi ngoài… khiến bệnh nhân phải kiêng khem nghiêm ngặt. Nhiều bệnh nhân ăn kiêng quá mức, không khoa học, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể  cũng khiến cơ thể bị sụt cân, suy kiệt

 

-       Hội chứng kém hấp thu, chế độ kiêng khem quá mức, xuất huyết tiêu hóa chính là 3 nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sụt cân, suy dinh dưỡng, suy kiệt sức khỏe. Bệnh nhân luôn trong tình trạng stress, mệt mỏi vì bệnh tật.

 

Bởi vậy, bệnh nhân cần điều trị bệnh tích cực, khám định kỳ, để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm đại tràng và đại tràng co thắt gây ra.

Gửi câu hỏi