Những điều cần biết về viêm đại tràng giả mạc

Lượt xem : 3482

Viêm đại tràng giả mạc hay viêm đại tràng màng giả là căn bệnh mà chúng ta mới chỉ biết đến vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Nhưng mới chỉ vài thập niên trôi qua thôi mà số lượng người mắc phải bệnh lý này đã tăng lên một cách chóng mặt.

 

Những kiến thức quan trọng cần phải biết về viêm đại tràng giả mạc bệnh học là gì , cách điều trị viêm đại tràng giả mạc như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !

 

Bệnh viêm đại tràng giả mạc là gì ?

Tình trạng viêm loét xảy ra tại niêm mạc đại tràng mà có càng màng trắng vàng xuất hiện tạo thành một lớp giả mạc được gọi là bệnh viêm đại tràng giả mạc. Đây còn được coi là bệnh đại tràng do sử dụng nhiều kháng sinh hoặc viêm đại tràng do Clostridium difficile (1 loại vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột).

 

benh-viem-dai-trang-gia-mac

Bệnh viêm đại tràng giả mạc

 

>>> Xem ngay: Tìm hiểu về viêm đại tràng màng giả

 

Kiến thức viêm đại tràng giả mạc bệnh học

Khi nghiên cứu về bệnh học viêm đại tràng giả mạc thì vấn đề đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu là nguyên nhân gây bệnh. 2 Nguyên nhân chính dẫn đến viêm đại tràng giả mạc là do sử dụng kháng sinh quá nhiều, quá lâu và do sự phát triển, sản sinh quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile ở trên niêm mạc đại tràng.

Việc sử dụng khánh sinh thường xuyên, nhất là các loại kháng sinh toàn thân như penicillin, cephalosporin phổ rộng, fluoroquinolones hoặc clindamycin sẽ khiến cho hệ vi sinh vật tiêu hóa bị rối loạn, mất cân bằng. Đặc biệt nguy hại nếu kháng sinh tiêu diệt nhiều lợi khuẩn tại đường ruột sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển và sinh sản. Trong đó đáng kể nhất là vi khuẩn Clostridium difficile.

+Vi khuẩn Clostridium difficile sinh sản càng nhiều sẽ càng nguy hại cho niêm mạc đại tràng. Trong quá trình phát triển, chúng sẽ sản sinh ra nhiều độc tố gây hại và là tác nhân chính làm tổn thương niêm  mạc đại tràng, tạo ra những ổ loét nghiêm trọng.

Bên cạnh 2 nguyên nhân trên thì viêm đại tràng giả mạc còn có thể do một số yếu tố khác như:

+Vi khuẩn: Clostridium ramosum,  Escherichia coli, Klebsiella oxytoca, Plesiomonas shigelloides , Salmonella enterica, chủng Shigella …

+Ký sinh trùng: Entamoeba histolytica , Schistosoma mansoni, Strongyloides stercoralis.

+Virus: Cytomegalovirus

+Xảy ra sau một số bệnh: viêm ruột, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, bệnh Behcet 

+Một số loại thuốc điều trị khác: Alosetron, Dextroamphetamine, Glutaraldehyd, Docetaxel…

 

Tiếp theo chúng ta cần phải nắm được những biểu hiện triệu chứng viêm đại tràng giả mạc bệnh học. Các dấu hiệu này bao gồm từ tiêu chảy nhẹ cho đến các triệu chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng:

+Ở người lớn thì dấu hiệu sẽ là tiêu chảy liên tục, phân lỏng, loãng và có mùi hôi đặc trưng giống như phân ngựa. Cùng với đó là hiện tượng đau bụng và sốt, có thể lên đến 40 độ.

+Ở trẻ em thì triệu chứng phổ biến nhất cũng là tiêu chảy với ít nhất ba lần đi ngoài mỗi ngày trong hai ngày trở lên, có thể kèm theo sốt, chán ăn, buồn nôn hoặc đau bụng. 

Những người bị nhiễm trùng nặng cũng có thể bị tình trạng: huyết áp thấp, giảm nhịp tim, mạch yếu…

 

Cách điều trị viêm đại tràng giả mạc

Trường hợp bị viêm đại tràng giả mạc nhẹ thì không cần thiết phải sử dụng đến các thuốc điều trị triệu chứng. Người bệnh chỉ cần bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải bằng đường uống.

Còn với trường hợp nặng hơn thì người bệnh có thể sẽ được sử dụng đến một trong những phương pháp điều trị sau đây:

+Dùng thuốc: các loại thuốc đặc trưng (Vancomycin, Fidaxomicin, metronidazole, Cholestyramine) sẽ được sử dụng để tiêu diệt và loại bỏ các vi khuẩn gây viêm đại tràng.

+Men vi sinh được sử dụng để tái thiết lập sự cân bằng hệ vi sinh tại niêm mạc ruột.

+Phương pháp cấy phân: truyền microbiota thu được từ phân của một người khỏe mạnh để đảo ngược sự mất cân bằng vi khuẩn tiêu hóa. Phương pháp này có hiệu quả đến 85% đến 90% ở những người mà kháng sinh không có tác dụng.

+Phẫu thuật: cắt bỏ đại tràng thường chỉ dùng trong trường hợp rất nặng, bội nhiễm, hoại tử…

 

>>> Xem ngay: Viêm đại tràng nên ăn rau quả gì tốt?

 

Mời các bạn xem thêm:

Gửi câu hỏi