Phần 2: Phương pháp chẩn đoán và cách điều trị viêm đại tràng giả mạc

Lượt xem : 791

Tiếp theo phần 1 chúng tôi xin thông tin thêm với các bạn về: “Phương pháp chẩn đoán và cách điều trị viêm đại tràng giả mạc”. Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

 

Chẩn đoán viêm đại tràng giả mạc

Khi nghi ngờ các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu phân, nội soi đại tràng, X-quang bụng hay là chụp CT bụng nếu xuất hiện các biểu hiện nghiêm trọng để tìm biến chứng như Megacolon (gọi là phình đại tràng đây là hiện tượng dãn bất thường của đại tràng nhưng không do nguyên nhân tắc nghẽn. Vì vậy gây ra tình trạng táo bón kinh niên cho bệnh nhân) hay là vỡ đại tràng.

 

 

 

 

Tùy theo mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ có hướng điều trị tích cực như: ngừng thuốc kháng sinh hiện tại, thay thế bằng 1 kháng sinh hiệu quả đối với C. difficile. Trong 1 số trường hợp suy cơ quan tiến triển, vỡ đại tràng với viêm niêm mạc của thành bụng (viêm phúc mạc) có thể cần tới phẫu thuật.


 

Những phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc?

 

Các liệu pháp điều trị bao gồm:

  • Ngưng sử dụng thuốc kháng sinh, các loại thuốc gây ra các dấu hiệu với biểu hiện bệnh viêm đại tràng giả mạc. Đôi khi, chỉ cần điều này có thể đủ để giải quyết tình trạng của bạn hoặc ít nhất là giảm bớt các biểu hiện, ví dụ như tiêu chảy;

 

  • Sử dụng kháng sinh có hiệu quả chống lại C. difficile. Trong trường hợp nếu bạn vẫn gặp các biểu hiện, bác sĩ có thể sử dụng 1 loại kháng sinh khác để điều trị C. difficile, điều này cho phép những vi khuẩn có ích  phát triển trở lại, đồng thời khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh trong ruột già. Bác sĩ có thể cho bạn uống kháng sinh, thông qua tĩnh mạch hoặc qua 1 ống luồn qua mũi vào trực tiếp dạ dày (gọi là ống thông mũi dạ dày). Phụ thuộc vào tình trạng của bạn, các bác sĩ thường sẽ sử dụng metronidazole (Flagyl®), fidaxomicin (Dificid®), vancomycin.

​​​​​​​

  • Cấy ghép phân (FMT) (được gọi là cấy ghép vi sinh vật có trong phân-FMT). Nếu tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, bạn có thể được cấy ghép phân từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh để khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già. Các phân này có thể được đưa vào cơ thể bạn thông qua 1 ống thông mũi dạ dày, chèn vào ruột già hoặc là đặt trong 1 viên nang để nuốt. Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng 1 sự kết hợp điều trị kháng sinh theo sau FMT.

 

Một khi bạn bắt đầu điều trị viêm đại tràng giả mạc, các biểu hiện có thể bắt đầu cải thiện trong vòng 1 hoặc vài ngày. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu phương pháp điều trị mới cho bệnh viêm ruột kết giả mạc, bao gồm thuốc kháng sinh thay thế với thuốc đặc chủng.

 

Chủng C. difficile mới có khả năng chống lại thuốc kháng sinh, điều này khiến cho việc điều trị viêm đại tràng giả mạc ngày càng khó khăn với tình trạng tái phát bệnh ngày càng nhiều. Với mỗi lần tái phát, thì nguy cơ bạn mắc bệnh trở lại sẽ tăng thêm. Phương án điều trị có thể bao gồm:

 

  • Sử dụng kháng sinh. Bạn có thể cần sử dụng lại thuốc kháng sinh 2 hoặc 3 lần để giải quyết biểu hiện;

  • Phẫu thuật. Những người có tình trạng suy cơ quan nội tạng, vỡ đại tràng với viêm màng bụng (viêm phúc mạc) có thể lựa chọn phương án này. Phẫu thuật thường liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ hoặc 1 phần của đại tràng. Phương pháp phẫu thuật mới liên quan đến việc soi ổ bụng, tạo ra 1 vòng lặp của ruột với làm sạch nó (chuyển hướng thủ thuật mở thông ruột với rửa đại tràng) đã có kết quả tích cực;

  • Cấy vi khuẩn Fecal (FMT). FMT được sử dụng để điều trị viêm đại tràng giả mạc tái phát. Bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể bạn 1 viên nang có chứa vi khuẩn Fecal bằng ống thông mũi dạ dày hoặc chèn vào ruột già.


 

Lời khuyên của chuyên gia y tế

Ngay cả ở những người được điều trị thành công, viêm đại tràng giả mạc có thể trở lại trong vài tuần đến vài tháng sau quá trình điều trị do vậy người bệnh cần có lối sống với biện pháp khắc phục bằng cách:

 

 

 

 

 

Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Chúng bao gồm táo, chuối với gạo

 

Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa ví dụ như: táo, chuối với gạo. Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ như: đậu, các loại hạt với rau quả. Nếu cảm thấy các triệu chứng cải thiện, khi đó bệnh nhân từ từ thêm chất xơ thực phẩm trở lại chế độ ăn uống.  Cố gắng chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày.

 

Tránh các loại thức ăn gây dị ứng. Tránh xa các chất béo, nhiều gia vị, thực phẩm chiên với bất kỳ loại thức ăn khác mà làm cho các biểu hiện nặng hơn.

 

Ngoài ra, cần uống nhiều nước. Nước là tốt nhất, nhưng chất lỏng với natri với kali (điện giải) cũng tốt. Hãy thử dùng nước uống hoặc nước trái cây. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffeine.

 

Qua bài viết này tác giả bài viết muốn gửi đến những người mắc bệnh viêm đại tràng giả mạc thông tin đầy đủ nhất về chứng bệnh này đồng thời rất mong rằng người bệnh sẽ tìm được cho mình những phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

 

XEM THÊM:

Gửi câu hỏi