Phình đại tràng và viêm đại tràng bẩm sinh

Lượt xem : 51

Phình đại tràng và viêm đại tràng bẩm sinh là 2 vấn đề về đại tràng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hại bệnh lý này có thể phát triển từ giai đoạn bào thai đến lúc trào đời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa cũng như là khả năng hấp thu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

 

Phình đại tràng bẩm sinh: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh lý bất thường tại đại tràng có tỷ lệ gặp phải ở trẻ sơ sinh cao nhất với con số lên đến 0,02%. Nghĩa là cứ khoảng 5000 trẻ ra đời là sẽ có một trẻ bị bệnh phình đại tràng. Nếu không được phát hiện kịp thời và chữa trị sớm thì sẽ dẫn đến các biến chứng nặng hơn như viêm ruột, thủng ruột…

Phình đại tràng không xảy ra trên toàn bộ cơ quan này mà thưởng chỉ xuất hiện ở một phần và phổ biến nhất là ở trực tràng hoặc đại tràng sigma. Nguyên nhân là trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi gặp phải những vấn đề bất thường: đại tràng không có các tế bào hạch thần kinh ở đám rối của lớp cơ. Đại tràng sẽ không thể co bóp để đẩy phân ra ngoài dẫn đến tắc nghẽn và phình, giãn nở ra.

Biểu hiện có thể thấy rõ nhất ở trẻ sơ sinh bị phình đại tràng là không có hiện tượng đi ngoài sau 48 giờ kể từ lúc ra đời. Bên cạnh đó bé sẽ có những triệu chứng điển hình đặc trưng khác như: nôn mửa, trướng bụng, bụng phình to, chảy máu ở hậu môn…

Điều trị viêm đại tràng bẩm sinh cho trẻ nhỏ chủ yếu sẽ là sử dụng các phương pháp sau đây:

+Cho trẻ thụt tháo hàng ngày nước muối sinh lý: chú ý là phải đưa qua vùng đại tràng bị phình không có tế bào hạch thần kinh. Không được dùng nước thường vì sẽ có nguy cơ lớn bị ngộ độc nước: do nước ngấm vào mạch làm cho môi trường chuyển sang nhược trương và thấm vào hồng cầu làm hồng cầu giãn to, vỡ hàng loạt.

+Nong hậu môn cho trẻ khoảng 1 lần mỗi ngày.

+Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này.

Nếu như các phương pháp thông thường không mang lại hiệu quả thì sẽ phải làm hậu môn nhân tạo cho trẻ để tránh tắc nghẽn ruột.

 

phinh-dai-trang-bam-sinh

Phình đại tràng bẩm sinh

 

>>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm đại tràng để làm gì?

 

Viêm đại tràng bẩm sinh: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Viêm đại tràng bẩm sinh ở trẻ thường ít gặp hơn phình đại tràng. Và trong nhiều trường hợp thì phình đại tràng nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc đại tràng. Nguyên nhân bị viêm đại tràng bẩm sinh cũng có thể đến từ giai đoạn mang thai nếu như có sự tấn công của một số loại vi khuẩn, virus hoặc những tác nhân gây bệnh khác.

Biểu hiện rõ nhất ở trẻ nhỏ khi bị viêm đại tràng là phân bất thường, có màu sắc và mùi khác lạ, trường hợp nặng có thể đi ngoài ra máu, chất nhầy. Trẻ thường quấy khóc nhiều, chán ăn, bỏ bú mẹ, người nóng hơn bình thường và có dấu hiệu sốt nhẹ.

Viêm đại tràng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu hóa cũng như hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Nếu như không khắc phục sớm thì trẻ sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu cân, còi cọc, chậm phát triển… Và nguy hiểm hơn là viêm đại tràng có thể tiến triển nặng dẫn đến nhiều biến chứng.

 

viem-dai-trang-bam-sinh

Viêm đại tràng bẩm sinh

 

>>> Xem thêm: Vì sao viêm đại tràng gây táo bón?

 

Điều trị viêm đại tràng bẩm sinh cho trẻ nhỏ cũng là một vấn đề khó khăn vì lúc này cơ địa của trẻ còn rất nhạy cảm. Nếu dùng các phương pháp không phù hợp có thể sẽ dẫn đến các phản ứng phụ. Do đó việc chữa bệnh cần phải được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa nhi có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Gửi câu hỏi

upload/files/bài viết/viem-dai-trang-va-xet-nghiem-mau.jpg

[CHẨN ĐOÁN VIÊM ĐẠI TRÀNG] Xét nghiệm máu và các xét nghiệm quan trọng

Với những người bị viêm đại tràng, xét nghiệm máu nhiều khi cũng rất cần thiết để chẩn đoán và x&
upload/files/bài viết/an-uong-khoa-hoc-cho-nguoi-viem-dai-trang.jpg

Bệnh viêm đại tràng và cách ăn uống chuẩn mực nhất

Bệnh viêm đại tràng và cách ăn uống là 2 vấn đề có tác động qua lại và liên quan chặt ch&
upload/files/bài viết/manh-trang.jpg

Có những vị trí viêm đại tràng nào? Phân loại bệnh theo từng vị trí

Mỗi vị trí viêm đại tràng sẽ cho các biểu hiện và dấu hiệu đặc trưng tương ứng. Đại tràng là m
upload/files/bài viết/quy-trinh-kham-viem-dai-trang.jpg

Quy trình khám viêm đại tràng chẩn đoán chính xác bệnh

Quy trình khám viêm đại tràng sẽ giúp cho những người đang có những biểu hiện triệu chứng bất thường v&
upload/files/bài viết/khong-nen-tu-y-su-dung-thuoc-khang-sinh-o-nguoi-viem-dai-trang.jpg

Người bị viêm đại tràng phải làm sao? 4 nguyên tắc cần nhớ kỹ

Người bị viêm đại tràng phải làm sao để bệnh không còn đeo bám dai dẳng, tái phát liên tục