Quy trình khám viêm đại tràng chẩn đoán chính xác bệnh

Lượt xem : 956

Quy trình khám viêm đại tràng sẽ giúp cho những người đang có những biểu hiện triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa biết được mình có bị bệnh không. Để chẩn đoán bệnh chính xác nhất thì chúng ta nên đến những cơ y tế uy tín, bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa cùng những trang thiết bị hiện đại.

 

3 Bước trong quy trình khám viêm đại tràng

Quy trình khám viêm đại tràng sẽ bao gồm 3 bước chính là:

+Thăm khám các triệu chứng trên lâm sàng của người bệnh

+Thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi, chẩn đoán hình ảnh.

+Đưa ra kết luận về bệnh.

Khi đến bệnh viện hoặc phòng khám thì bạn sẽ được bác sỹ hoặc nhân viên y tế hướng dẫn thực hiện đúng theo quy trình này để xác định xem có mắc bệnh viêm đại tràng hay không. Trong thực tế thì nhiều khi tình cờ đi khám mà chúng ta lại biết được một số căn bệnh nguy hiểm đang tiềm ẩn ở trong người.

 

quy-trinh-kham-viem-dai-trang

Quy trình khám viêm đại tràng

 

>>> Xem ngay: 4 nguyên tắc cần nhớ kỹ đối với người bị viêm đại tràng

 

Thăm khám lâm sàng người bệnh viêm đại tràng

Đầu tiên thì chúng ta sẽ được thực hiện khám lâm sàng. Bạn sẽ được bác sỹ xem xét bên ngoài, thăm hỏi những biểu hiện triệu chứng đang gặp phải. Với tình trạng viêm đại tràng thì người bệnh sẽ thường có các biểu hiện triệu chứng đặc trưng là:

+Đau bụng âm ỉ cả ngày. Đau thường cố định tại một vị trí ở trên vùng bụng nơi mà có vết viêm loét xuất hiện. Đau thường đỡ hơn sau khi đi ngoài.

+Đi ngoài nhiều lần trong ngày. Đa phần người bệnh sẽ phải đại tiện nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, hầu hết là tiêu chảy, đi ngoài ra nước, phân sống.

+Mất cảm giác ngon miệng, ăn không tiêu, đầy bụng chướng hơi, hấp thu kém dẫn đến sụt cân, người gầy yếu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Đó là bước đầu tiên của quy trình khám viêm đại tràng. Tiếp theo chúng ta sẽ được thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh.

 

bieu-hien-dac-trung-viem-dai-trang

Biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm đại tràng

 

>>> Xem ngay: Biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng amip

 

Nội soi niêm mạc đại tràng

Đây là bước quan trọng nhất để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng. Và không chỉ với căn bệnh này mà rất nhiều bệnh ở đường tiêu hóa khác cũng cần phải dùng đến phương pháp nội soi thì mới chẩn đoán chính xác được.

Nội soi đại tràng là phương pháp y học chẩn đoán hình ảnh tin cậy nhất để chẩn đoán các bệnh lý như viêm loét đại tràng, ung thu, polyp đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng được thực hiện sẽ là:

+Làm sạch ruột: người bệnh sẽ được uống thuốc xổ để đẩy hết các phần thức ăn dư thừa còn tồn tại trong ống tiêu hóa để thấy rõ được hình ảnh niêm mạc bên trong.

+Thực hiện nội soi: Bác sỹ hoặc kỹ thuật viên y tế sẽ sử dụng một ống nội soi to chỉ khoảng 1 ngón tay có đầu chứa camera quan sát để luồn vào từ hậu môn. Ống nội soi sẽ đi sâu vào bên trong và quan sát hết những hình ảnh niêm mạc đại tràng.

+Lưu trữ hình ảnh: những hình ảnh bất thường trên niêm mạc sẽ được lưu lại để bác sỹ quan sát và chẩn đoán bệnh.

Quá trình thực hiện nội soi này có thể kéo dài từ 15 phút đến nửa giờ. Nếu như bị viêm đại tràng thì người bệnh sẽ có các hình ảnh: niêm mạc xung huyết, các mạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ láng bóng. Bên cạnh đó là sự tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị viêm.

 

noi-soi-niem-mac-dai-trang

Nội soi niêm mạc đại tràng

 

>>> Xem ngay: Biểu hiện và cách khắc phục bệnh viêm đại tràng 

 

Một số xét nghiệm cận lâm sàng viêm đại tràng khác

Xét nghiệm phân của người bệnh có thể thấy được tế bào hồng cầu, tế bào mủ và một số vi khuẩn gây bệnh trong trường hợp viêm do nhiễm khuẩn.

Xét nghiệm công thức máu: số lượng tiểu  cầu thường tăng cao hơn mức bình thường.

Xét nghiệm điện giải: người viêm đại tràng thường bị hạ kali máu.

Đo tốc độ lắng của hồng cầu: nếu tốc độ lắng cao thì cho thấy có quá trình viêm đang diễn ra mạnh mẽ.

Nếu trường hợp người bệnh nghi ngờ bị ung thư đại tràng thì sẽ được làm thêm xét nghiệm sinh thiết, phân tích mô học để tìm tế bào K.

 

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình trên thì bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về bệnh viêm đại tràng cũng như giai đoạn và mức độ nặng nhẹ đang gặp phải. Và kèm theo đó sẽ là phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất.

 

>>> Xem thêm:

Gửi câu hỏi