Sàng lọc ung thư đại tràng có quan trọng hay không?

Lượt xem : 801

Bệnh ung thư đại tràng gần đây ngày càng trẻ hóa khiến cho nhu cầu khám sàng lọc để phát hiện sớm chứng bệnh này càng ngày càng trở nên cần thiết. Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng nhằm mục đích phát hiện polyp hay ung thư giai đoạn đầu. Sàng lọc và loại bỏ polyp thường xuyên giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng (tới hơn 90% khi nội soi). Việc sớm phát hiện bệnh ung thư sẽ làm tăng cơ hội chữa trị thành công cũng như giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

 

1) Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng

Đa phần những bệnh ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp tiền ung thư. Polyp là sự tăng trưởng phát sinh từ bên trong niêm mạc của đại tràng cũng như có thể nhìn thấy khi nội soi (nội soi đại tràng hay soi đại tràng sigma) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT / scan). Có 2 loại polyp: polyp tuyến (adenomatous), loạn sản (hyperplastic.) Polyp tuyến rất có thể trở thành ung thư theo thời gian và hầu như sự tiến triển này mất ít nhất khoảng 10 năm.

 

Người bệnh đã bị ung thư đại trực tràng hay là có polyp, sẽ có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng mới, đặc biệt bị trước 60 tuổi.

 

 

 

 

Sàng lọc ung thư đại tràng có quan trọng hay không?

Một vài yếu tố góp phần làm gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các yếu tố có thể xuất hiện đơn lẻ, nhưng nguy cơ có thể tăng lên một cách đáng kể nếu một số yếu tố cùng nhau xuất hiện.  Các yếu tố nguy cơ phải kể đến là:

Tiền sử gia đình: Nếu có thành viên trong gia đình đã bị ung thư đại trực tràng là người thân ở cấp 1 ví dụ như: cha mẹ, anh chị em là con thì nguy cơ mắc ung thư đại tràng của bạn sẽ cao hơn nhiều lần.

 

Tuổi tác: mặc dù một người bình thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng là 4,5%, nhưng có tới 90% các ca ung thư này xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Rủi ro tăng theo tuổi trong suốt cả cuộc đời.

 

Lối sống:  Chế độ ăn quá nhiều chất béo, thịt đỏ, thịt chế biến và không có hoặc ít chất xơ, hút thuốc lá, ít vận động, béo phì, sử dụng rượu bia sẽ làm tăng khả năng bị ung thư đại tràng và các bệnh lý liên quan đến đại tràng. 

 

Bệnh lý Bệnh đa polyp tuyến mang tính chất gia đình (Familial adenomatous polyposis - FAP) đây được coi như là một tình trạng di truyền không phổ biến. Gần như 100% những người mắc bệnh này sẽ bị ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ và hầu hết xảy ra trước 50 tuổi. Những người bị bệnh này có hàng trăm polyp phát triển trong đại tràng bắt đầu ở lứa tuổi thiếu niên.

 

Ung thư đại tràng không di truyền – (Hereditary nonpolyposis colon cancer – HNPCC) hay còn gọi là hội chứng Lynch, là một tình trạng di truyền khác liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Loại này phổ biến hơn FAP nhưng chỉ chiếm 1 trên 20 trường hợp ung thư đại trực tràng. Và khoảng 70 % những người bị HNPCC sẽ bị ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 65. Và ung thư cũng có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Những bệnh nhân bị HNPCC cũng có nguy cơ gặp những loại ung thư khác, bao gồm ung thư tử cung, bàng quang, dạ dày, thận và buồng trứng.

 

Bệnh viêm ruột - Đối với những người mắc bệnh Crohn hay là viêm loét đại tràng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Khả năng gia tăng phụ thuộc vào mức độ viêm đại tràng cũng như thời gian mắc bệnh. Những người bị viêm đại tràng kéo dài khoảng 10 năm hay lâu hơn sẽ có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao nhất.

 

2. Kế hoạch sàng lọc bệnh ung thư đại tràng như thế nào là hợp lý.

Kế hoạch sàng lọc ung thư đại trực tràng nó còn tùy thuộc vào nguy cơ ung thư đại trực tràng.Với những người có nguy cơ cao bị ung thư đại tràng nên sàng lọc từ khi còn trẻ với mức độ thường xuyên hơn.

Những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình thì ta nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 50.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT/scan ) cứ khoảng 5 năm / lần.

  • Nên nội soi đại tràng 2 năm / lần.

  • Nên nội soi đại tràng sigma 5 năm/ lần, có thể kết hợp với xét nghiệm phân.

  • Xét nghiệm phân hàng năm (với xét nghiệm tìm máu trong phân thông thường hay là hóa mô miễn dịch)

  • Kiểm tra phân 3 năm một lần kết hợp với kỹ thuật DNA

 

Với những người có tiền sử gia đình có người đã bị ung thư đại trực tràng

  • Đối với những người có họ hàng cấp 2 (ông bà, dì hoặc chú, bác) hay là họ hàng cấp ba (ông bà hoặc anh họ) bị ung thư đại trực tràng được coi là có khả năng mắc ung thư đại trực tràng trung bình. 

 

  • Còn đối với những người có người thân cấp độ 1 (cha mẹ, anh, chị, hoặc con) bị ung thư đại trực tràng hay là polyp tuyến ở tuổi 60 trở lên, hoặc có hai, nhiều người thân cấp độ 2 (ông bà, cô, chú, dì, chú) bị ung thư, ta nên bắt đầu sàng lọc bằng nội soi ở độ tuổi trước 40, nhưng lịch sàng lọc chỉ cần áp dụng như đối với mọi người có nguy cơ trung bình.

 

  • Đối với những người có một người thân cấp độ 1 (mẹ cha, anh, chị hoặc em) bị ung thư đại trực tràng hay là polyp tuyến ở độ tuổi trẻ (trước tuổi 60), hay là hai người thân cấp độ 1 được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, thì nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng sớm hơn, tốt nhất nên bắt đầu ở độ tuổi 40, thậm chí trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán bị bệnh. Thường sàng lọc bằng nội soi đại tràng cứ 5 năm 1 lần.

 

Với những bệnh nhân bị viêm loét  đại tràng mãn tính 

    Những người bị viêm loét đại tràng mãn tính hay là bệnh Crohn có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng. Bởi những vết viêm loét lâu ngày có thể tăng sinh hình thành u cục và phát triển thành ung thư.  Những bệnh nhân này nên thường xuyên đi khám và có kế hoạch sàng lọc thường xuyên. Tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có lịch trình sàng lọc hợp lý nhất. Bên cạnh đó bệnh nhân bị viêm đại tràng cũng nên sử dụng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên an toàn như BoniBaio của Canada và Mỹ. BoniBaio sẽ giúp làm lành lớp niêm mạc tổn thương đồng thời giúp cải thiện triệu chứng, làm tăng sức khỏe của đại tràng giúp phòng ngừa polyp chuyển thành ung thư. 

 

Bài viết bên trên chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ có được những thông tin hữu ích liên quan đến bệnh đại tràng, cũng như có được phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh một cách kịp thời. Nếu có những thắc mắc liên quan đến căn bệnh đại tràng các bạn có thể liên hệ tới tổng đài miễn cước 1800 1044 để được đội ngũ dược sĩ với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giải đáp một cách đầy đủ và nhiệt tình nhất. Xin cám ơn!!!

 

 

Không còn nỗi lo bệnh đại tràng với giải pháp toàn diện từ Mỹ và Canada - BoniBaio

BoniBaio là sản phẩm thảo dược vượt trội dành cho người bệnh đại tràng. Đây là sản phẩm chính hãng của tập đoàn Viva Nutraceuticals từ Mỹ và Canada - tập đoàn chuyên sản xuất dược phẩm, sản phẩm bảo vệ sức khỏe hàng đầu thế giới với 2 nhà máy hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. BoniBaio được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania.

 

3 Ưu điểm đột phá của BoniBaio tạo nên giải pháp hàng đầu hiện nay chiếm trọn được lòng tin của người bệnh đại tràng:

+ Thành phần toàn diện: trong BoniBaio có đến hơn 12 thành phần thuộc 3 nhóm khác nhau bao gồm thảo dược, lợi khuẩn tiêu hóa và dưỡng chất tự nhiên. Vì vậy BoniBaio mang lại hiệu quả cao tác động trên nhiều khía cạnh và phương diện của bệnh đại tràng.

+ An toàn tuyệt đối: các thành phần của BoniBaio đều có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất lành tính, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

+ Công nghệ hiện đại: Đó chính là công nghệ siêu nano bậc nhất thế giới - Microfluidizer. Với công nghệ tiên tiến này, các thành phần trong BoniBaio được bào chế dưới hạng phân tử hạt kích thước siêu nhỏ giúp tối đa khả năng hấp thu và tăng cường hiệu quả tác dụng lên gấp hàng chục lần so với thông thường.

 

BoniBaio, người bệnh sẽ không còn phải lo lắng về các triệu chứng khó chịu cũng như là nguy cơ xảy ra biến chứng bệnh đại tràng nữa. Đồng thời BoniBaio còn giúp hoạt động chức năng tiêu hóa được tăng cường một cách ổn định, từ đó việc ăn uống của người bệnh đại tràng sẽ dễ dàng hơn, không cần phải quá kiêng khem như trước.

 

 

XEM THÊM:

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi