Tìm hiểu về phương pháp nội soi trực tràng, đại tràng

Lượt xem : 55

phương pháp nội soi đại tràng

 

Nếu bệnh nhân có triệu chứng liên quan tới một tổn thương ở đoạn đại tràng cao hoặc đã phát hiện polyp hay ung thư ở đoạn thấp đại - trực tràng thì cần nội soi tầm soát toàn khung đại tràng.

Ống nội soi mềm là một phương tiện tầm soát bệnh lý đại - trực tràng hữu hiệu và an toàn nhất. Sau đây chúng ta tìm hiểu các bước trong nội soi đại tràng.

 

Nội soi đại tràng

 

  • Chỉ định:

  • Khi bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ bệnh lý trên khung đại tràng, nhất là ở vùng manh tràng như rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân đen, sụt cân, chán ăn, thiếu máu không rõ nguyên nhân hoặc đau vùng hố chậu phải lan lên vùng thượng vị.

 

  • Nội soi điều trị được chỉ định tương tự như ống nội soi mềm đại tràng chậu hông nhưng trên diện rộng hơn vì có thể soi và quan sát được mọi tổn thương trên khung đại tràng.

 

  • Chống chỉ định:

 

  • Bệnh nhân không hợp tác là chống chỉ định đầu tiên.

  • Bệnh nhân đang mang thai có chống chỉ định tương đối.

  • Có các bệnh như suy tim cấp tính, loạn nhịp tim, viêm phúc mạc, rối loạn đông máu, tiểu đường không kiểm soát.

  • Lòng đại tràng nhiều phân. Đại tràng phải được làm thật sạch để nội soi an toàn và dễ thấy rõ thương tổn, nhất là khi nội soi điều trị.

 

Chuẩn bị bệnh nhân

 

Nội soi đại tràng là một thủ thuật lớn, phức tạp. Trước khi tiến hành nội soi, phải giải thích, nói cho bệnh nhân biết về chế độ ăn uống, cách chuẩn bị đại tràng, các chi tiết kỹ thuật, các tai biến có thể xảy ra trong và sau khi nội soi để bệnh nhân hợp tác tốt. Làm giấy cam đoan như một cuộc phẫu thuật.

 

Đại tràng phải được chuẩn bị thật sạch để quan sát rõ và không còn khí mê tan, nhằm tránh cháy nổ. Phương pháp thông dụng và hữu hiệu nhất hiện nay là dùng fortrans đường ống để làm sạch toàn bộ ống tiêu hóa.

 

Có thể dùng thuốc tiền mê tiêm tĩnh mạch như Dolosal 25 - 50mg và midazolam 5 - 10mg tùy từng bệnh nhân. Tiền mê làm bệnh nhân đỡ đau nhưng vẫn tỉnh, để có thể hợp tác tốt trong khi soi. Hợp tác tốt làm giảm nguy cơ thủng ruột. Tuy nhiên, các thuốc trên có thể gây ức chế hô hấp, vì vậy phải có đủ phương tiện hồi sức cấp cứu khi gặp sự cố. Rất hiếm khi phải gây mê, trừ trẻ em.

 

Tư thế bệnh nhân

 

Bệnh nhân nằm nghiêng trái, đầu gối và đùi gập. Trong khi soi có thể thay đổi tư thế như nằm ngửa hoặc nghiêng phải, để ống soi thuận chiều với đại tràng, giúp thao tác đưa ống soi lên cao dễ dàng.  Quan sát và thăm khám hậu môn trước khi đặt máy nội soi là điều không thể quên.

 

Dụng cụ

 

Ống soi đại tràng dài 120 - 170cm. Có hai loại ống soi: loại dùng sợi quang học, loại này cho hình ảnh tròn; loại ống soi video, cho hình ảnh vuông, màu sắc trung thực và rõ nét hơn. Trong ống soi video, bộ phận nhận ảnh không nằm ở đầu ngoài mà được đặt ở đầu trong ống soi.

 

Kỹ thuật

 

Kỹ thuật này khác với kỹ thuật soi đại tràng chậu hông, vì độ di động, độ cảm nhận ống soi. Thao tác khó khăn do đoạn ruột dài và nhiều chỗ gấp khúc. Ruột cần chuẩn bị sạch hơn. 

 

Ngoài việc khảo sát toàn khung đại tràng, nội soi còn có thể thực hiện các kỹ thuật điều trị với các thương tổn khác như polyp; nên cần có các thòng lọng, kìm sinh thiết, máy đốt.

 

Thương tổn có thể gặp

 

Bệnh gặp nhiều ở đại tràng là ung thư. Ung thư đại tràng có thể biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng như đau, phân có máu, khối u trên thành bụng hay bằng biến chứng tắc ruột. Cũng có thể biểu hiện bằng hình ảnh khuyết, cắt cụt trên phim X-quang nhưng đó là triệu chứng bệnh ở giai đoạn muộn. Nội soi cho phép chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm.

 

Viêm loét đại tràng, polyp, nhất là bệnh đa polyp hoặc những polyp cuống lớn trên 2cm là những tổn thương tiền ung thư với thời gian ác tính trung bình là 5 - 10 năm.

 

Cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư qua nội soi là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa ung thư mà tai biến và biến chứng lại rất thấp.

 

Tai biến

 

Tai biến chính là chảy máu, thủng đại tràng, kẹt thòng lọng khi tiến hành thủ thuật cắt polyp.

 

Các tai biến dị ứng với thuốc mê, suy hô hấp cấp, trụy tim mạch hiếm gặp.

 

Rất ít khi thấy cháy nổ.

 

Với những phương pháp nội soi đại tràng được giới thiệu qua bài viết trên, hy vọng người bệnh sẽ có thêm thông tin hữu ích khi cần đi khám bệnh. Việc nắm bắt được phương pháp nội soi này sẽ hỗ trợ cho kết quả chính xác trong chẩn đoán bệnh từ đó có được phương pháp điều trị hiệu quả.

 

>>> Xem thêm:

Gửi câu hỏi