Triệu chứng ruột kích thích do đâu mà bị?

Lượt xem : 1038

Triệu chứng ruột kích thích hay hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh lý thường gặp nhất tại đại tràng. Căn bệnh này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống bởi vô vàn những điều phiền toái từ các triệu chứng khó chịu.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng ruột kích thích

Không giống như viêm đại tràng mạn tính, người bệnh bị hội chứng ruột kích thích không có những vết viêm loét tại niêm mạc ruột nhưng vẫn thường xuyên bị đau bụng, đi ngoài liên tục, tiêu hóa kém, ăn không tiêu… Đó là do sự rối loạn nhu động ruột, rối loạn chức năng co bóp của thành đại tràng.

Căng thẳng stress hay yếu tố tâm lý được cho là nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng ruột kích thích. Hệ thần kinh trung ương là trung tâm kiểm soát chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa và đại tràng. Bình thường khi muốn thải phân ra ruột già sẽ phải co bóp liên tục và giảm dần cho đến khi quá trình đó kết thúc.

Sự co bóp của đại tràng sẽ bị ảnh hưởng nếu hệ thần kinh bị tác động: những căng thẳng stress kéo dài thường xuyên sẽ làm tăng hoặc giảm nhu động ruột bất thường, từ đó gây ra hội chứng ruột kích thích.

Thực tế thì biểu hiện của những người bị hội chứng này là rất khác nhau:

+Có người bị tiêu chảy thường xuyên: do nhu động ruột tăng lên.

+Người bị táo bón kéo dài: do nhu động ruột bị giảm xuống.

+Có người lại bị lúc táo, lúc lỏng: nguyên nhân là do sự co bóp của đại tràng thay đổi thất thường lúc nhanh, lúc chậm.

+Thậm chí có người chỉ bị đau bụng, việc đại tiện không bị rối loạn.

 

cang thang stress dan den trieu chung ruot kich thich

Căng thẳng stress dẫn đến triệu chứng ruột kích thích

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng ruột kích thích một phần cũng xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh và thiếu khoa học của chúng ta. Việc ăn uống bừa bãi không đúng giờ giấc và nhất là thường xuyên bỏ bữa sẽ làm cho đường ruột, đại tràng phải hoạt động, co bóp trong điều kiện không có thức ăn sẽ không tốt, dễ dẫn đến những rối loạn bất thường làm thay đổi nhịp độ sinh học trong cơ thể.

Cùng với đó, một số thói quen ăn uống khác cũng ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa là ăn những đồ ăn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, dễ nhiễm vi khuẩn, lẫn hóa chất hay thường xuyên uống rượu bia, ăn đồ chiên rán, đồ muối chua…

 

trieu chung ruot kich thich do stress

Ăn uống không lành mạnh là nguyên nhẫn dẫn đến triệu chứng ruột kích thích

Cách phòng ngừa triệu chứng ruột kích thích

Qua 2 phần vừa rồi, chúng ta có thể thấy rằng 2 yếu tố chính dẫn đến căn bệnh đường tiêu hóa này là căng thẳng stress và chế độ ăn uống. Do đó cách phòng ngừa triệu chứng ruột kích thích hiệu quả nhất là ăn uống khoa học và kiểm soát ổn định tâm lý:

+Hạn chế căng thẳng thần kinh, stress lo âu kéo dài: hãy tìm cách thư giãn trí óc, suy nghĩ tích cực để giảm thiểu các áp lực trong cuộc sống, giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ, giảm lo âu và căng thẳng stress.

+Chế độ ăn uống hợp vệ sinh, cân bằng dinh dưỡng để hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng hoạt động ổn định, không bị rối loạn chức năng. Hạn chế tối đa ăn uống ở hàng quán vỉa hè, hạn chế sử dụng nhiều đồ uống có chứa chất kích thích, rượu bia…

 

>>> Xem thêm: 5 nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng ruột kích thích

Gửi câu hỏi