Ung thư đại tràng và các giai đoạn tiến triển của bệnh

Lượt xem : 1033

 

 

Theo số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ ung thư đại tràng đang bùng nổ trên toàn thế giới, thậm chí đây đã trở thành căn bệnh ung thư gây tử vong cao đứng thứ 4 trên thế giới chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng và các giai đoạn tiến triển của bệnh trong bài viết dưới đây.

 

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là ung thư xảy ra tại đại tràng - phần cuối của ống tiêu hóa. Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

 

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong trường hợp phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Nếu phát hiện muộn thì tiên lượng bệnh kém.

 

Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng

 • Đau bụng

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư đại tràng. Các cơn đau thường không rõ ràng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ tương tự như biểu hiện của viêm đại tràng.

 

 • Rối loạn tiêu hóa

Bệnh ung thư đại tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Các dấu hiệu thường gặp như: ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng… Tình trạng này kéo dài khiến cho cơ thể mệt mỏi, sụt cân.

 

 • Đại tiện ra máu

Xuất hiện máu trong phân là triệu chứng phổ biến của ung thư đại tràng, tuy nhiên không ít người nhầm lẫn biểu hiện này với bệnh trĩ và để bệnh phát triển quá lâu khiến cho tình trạng này ngày càng nghiêm trọng.

 

 • Giảm cân không rõ nguyên nhân:

Giảm cân mà không do chế độ ăn uống hay tập luyện là một dấu hiệu hay gặp trong các bệnh ung thư

 

 • Mệt mỏi, suy nhược:

Là triệu chứng hay gặp nhưng thường bị bỏ qua. Người bệnh cảm giác không muốn làm việc, cảm thấy kiệt sức, cơ thể suy nhược nhanh chóng.

 

 • Đau hậu môn và không kiểm soát được sự co thắt của chúng

Khi khối u xuất hiện với kích thước lớn sẽ tạo áp lực lớn cho hậu môn do hậu môn phải giữ sự co thắt thường xuyên. Lúc này, cơ vòng hậu môn bị quá tải và yếu đi dẫn đến mất sự kiểm soát. Đến giai đoạn này, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu nhiều hơn, bệnh cũng tiến triển ở mức độ nghiêm trọng hơn.

 

 • Sờ thấy khối u

Nếu khối u to người bệnh có thể sờ thấy khối ở vùng bụng, cứng chắc, đau và không di chuyển. Ngoài ra có thể biểu hiện thông qua những biến chứng như tắc ruột, thủng ruột…

 

Nhiều người bị ung thư đại tràng không hề có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Các triệu chứng sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong đại tràng và cơ địa của từng bệnh nhân.

 

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng phát triển qua 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể.

 

Bác sĩ sử dụng hệ thống phân chia giai đoạn của ung thư để theo dõi mức độ của ung thư đại tràng. Các giai đoạn này được gọi là giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III và giai đoạn IV. Trong đó, giai đoạn I là giai đoạn sớm nhất của ung thư, giai đoạn IV là giai đoạn muộn nhất.

 

Phát hiện ra ung thư ở giai đoạn càng muộn, mức độ xâm lấn và di căn của bệnh càng cao và hiệu quả điều trị sẽ càng thấp.

 

 

 

 

Ung thư đại tràng giai đoạn I

Ung thư đại tràng giai đoạn I là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, có nghĩa là khối u chỉ ở lớp trong của đại tràng hoặc trực tràng và chưa xâm lấn qua thành của đại tràng hoặc trực tràng. Đây còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

 

 

 

 

​​​​​​​Ung thư đại tràng giai đoạn II

Ung thư đại trực tràng giai đoạn II có nghĩa là khối u đã phát triển vào thành sâu hơn so với giai đoạn I, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra và xâm lấn tới các khu vực khác trong đại tràng, nhưng chưa di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

 

Ung thư đại tràng giai đoạn II được chia thành các giai đoạn IIA, IIB và IIC.

 

 • Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan qua lớp cơ của thành đại tràng đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng.

 • Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan qua lớp lớp ngoài cùng của thành đại tràng đến mô nằm dọc các cơ quan trong bụng (phúc mạc nội tạng).

 • Giai đoạn IIC: Ung thư đã lan qua lớp lớp ngoài cùng của thành đại tràng đến các cơ quan lân cận.

 

 

 

 

​​​​​​​Ung thư đại tràng giai đoạn III

Ung thư đại trực tràng giai đoạn III là giai đoạn ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.

 

Ung thư đại tràng giai đoạn III được chia thành các giai đoạn IIIA , IIIB và IIIC.

 

 • Ung thư đại tràng giai đoạn IIIA. Ung thư đã di căn qua niêm mạc của thành đại tràng đến lớp dưới niêm mạc và có thể đã lan đến lớp cơ, đến 1 - 3 hạch bạch huyết gần đó hoặc các mô gần các hạch bạch huyết. Hoặc, ung thư đã lan đến lớp dưới niêm mạc và 4 - 6 hạch bạch huyết gần đó.

 

 

 

 

 • Ung thư đại tràng giai đoạn IIIB. Ung thư đã lan qua lớp cơ của thành đại tràng đến thanh mạc (lớp ngoài cùng của thành đại tràng) hoặc đã lan qua lớp thanh mạc nhưng không đến các cơ quan lân cận; ung thư đã lan đến 1-3 hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các mô gần các hạch bạch huyết. Hoặc, ung thư đã lan đến lớp cơ hoặc đến thanh mạc và đến 4 - 6 hạch bạch huyết gần đó. Hoặc, ung thư đã di căn qua niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc và có thể đã lan đến lớp cơ; ung thư đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó.

 

 • Ung thư đại tràng giai đoạn IIIC. Ung thư đã lan qua thanh mạc của thành đại tràng (lớp ngoài cùng), nhưng không đến các cơ quan lân cận; ung thư đã lan đến 4 - 6 hạch bạch huyết gần đó. HOẶC, ung thư đã lan qua lớp cơ đến thanh mạc hoặc đã lan qua lớp thanh mạc nhưng không đến các cơ quan lân cận; ung thư đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó. HOẶC, ung thư đã lan qua huyết thanh đến các cơ quan lân cận và đến 1/nhiều hạch bạch huyết gần đó, hoặc đến các mô gần các hạch bạch huyết.

 

​​​​​​​Ung thư đại tràng giai đoạn IV

Ung thư đại trực tràng giai đoạn IV có nghĩa là ung thư đã lan tới một phần khác của cơ thể, như gan hoặc xương. Sự phát tán này được gọi là di căn xa.

 

Giai đoạn IV với ung thư đã di căn thì hầu như không thể chữa được. Hóa trị được dùng cho bệnh nhân giai đoạn này để kiểm soát triệu chứng và kéo dài sự sống.

 

Ung thư đại tràng giai đoạn IV được chia thành các giai đoạn IVA, IVB và IVC.

 

 • Giai đoạn IVA: Ung thư đã lan đến một khu vực hoặc cơ quan không gần đại tràng , chẳng hạn như gan, phổi, buồng trứng hoặc một hạch bạch huyết xa.

 • Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan đến nhiều khu vực hoặc cơ quan không gần đại tràng, chẳng hạn như gan, phổi, buồng trứng hoặc một hạch bạch huyết xa .

 • Giai đoạn IVC: Ung thư đã lan đến các mô dọc theo thành bụng và có thể đã lan sang các khu vực hoặc cơ quan khác .

 

 

 

 

Ung thư đại tràng có chữa khỏi được không?

Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

 

Tiên lượng sống sau 5 năm ở người bị ung thư tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nếu phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì điều trị hiệu quả hơn. Tiên lượng sống sau 5 năm theo giai đoạn là:

 

 • Giai đoạn 1: 90%

 • Giai đoạn 2: 80-83%

 • Giai đoạn 3: 60%

 • Giai đoạn 4: 11%

 

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin về ung thư đại tràng và các giai đoạn tiến triển của bệnh. Qua bài viết, chúng ta cũng nhận thấy được tầm nguy hiểm của căn bệnh này. Tuy nhiên bệnh ung thư đại tràng cũng có thể chữa trị được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn nhắc nhở mỗi người hãy ý thức hơn về các vấn đề liên quan đến đại tràng của mình, đặc biệt những ai bị viêm đại tràng sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao, đừng để khi bị mắc bệnh rồi mới quay ra tiếc nuối. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào liên quan đến đại tràng, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Gửi câu hỏi