[VIÊM ĐẠI TRÀNG AMIP] Cẩn thận vì biến chứng nguy hiểm

Lượt xem : 4332

Viêm đại tràng amip hay bệnh lỵ amip có những biểu hiện rất giống với bệnh viêm đại tràng thông thường. Chính vì vậy mà nhiều người bệnh chủ quan không chữa trị kịp thời và đúng cách dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 

Viêm đại tràng amip là gì ?

Lỵ amip hay viêm đại tràng do amip là một căn bệnh rối loạn đường tiêu hóa do trùng biến hình amip (vi sinh vật đơn bào) gây ra. Bệnh lý đường tiêu hóa này có thể truyền nhiễm và lây lan nhanh chóng qua đường ăn uống, thức ăn.

Nguyên nhân gây bệnh thường là do thức ăn, nguồn nước bị nhiễm khuẩn, ăn sống, không nấu chín, uống nước đã đun sôi. Hoặc do tay có vi khuẩn amip mà trước bữa ăn không vệ sinh, rửa tay sạch sẽ mà khiến cho hệ tiêu hóa bị nhiễm khuẩn.

Trùng amip ở trong hệ tiêu hóa sẽ gây bệnh tại niêm mạc đại tràng. Chúng phát triển sinh sản mạnh tại đây ăn hồng cầu và tiết enzym tiêu hủy protein gây tổn thương, viêm loét niêm mạc. Từ đó sẽ dẫn tới các biểu hiện triệu chứng đặc trưng như:

+Đau âm ỉ kéo dài cả ngày ở vùng bụng dọc theo vị trí đại tràng, thỉnh thoảng sẽ có những cơ đau quặn bụng xuất hiện. Đau quặn thường kèm theo cảm giác mót rặn, muốn đi ngoài. Và sau khi đại tiện xong thì người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng tình trạng này sẽ xảy ra nhiều lần trong ngày.

+Rối loạn đại tiện: số lần đi ngoài trong ngày tăng cao, có khi đến hơn 10 lần mỗi ngày. Người bệnh luôn có cảm giác muốn đi ngoài, đi xong những không có cảm giác hết phân. Tình trạng nặng hơn thì có thể đi ngoài phân lẫn máu và chất nhầy.

+Thay đổi tính chất phân: Vài ngày đầu phân thường lỏng, sệt, có ít nhầy, có ít máu. Về sau, phân chủ yếu là nhầy, máu. Nhầy của phân lỵ a míp trong như nhựa chuối, đứng riêng rẽ, không lẫn máu, dính bô.

 

viem-dai-trang-amip

Viêm đại tràng amip

 

>>> Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng biểu hiện như thế nào? Tham khảo bài viết sau

 

Biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng amip

Sự phát triển sinh sản của trùng amip trong đường tiêu hóa nếu không được ngăn chặn lại sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trùng amip ăn hồng cầu, đồng thời tiết ra chất chuyển hóa gây viêm loét trên niêm mạc. Đầu tiên là những vết loét nhỏ, sau đó sẽ ngày càng lớn dần ra và ăn sâu hơn. Nguy cơ hoại tử và thủng đại tràng có thể sẽ xảy ra:

+Thủng đại tràng sẽ gây viêm phúc mạc

+Chảy máu, xuất huyết trong

Một số trường hợp, thể hoạt động lớn của amip xâm nhập theo đường tĩnh mạch, mạch bạch huyết rồi di chuyển trực tiếp tới cơ quan, nội tạng để gây tổn thương các cơ quan ngoài đại tràng như gan, phổi, não. Amip còn có thể gây ra những khối u hạt ở ruột:

+U amip đại tràng: sẽ nhanh chóng mất đi khi điều trị loại bỏ triệt để được trùng amip.

+Polip đại tràng: tuy hiếm gặp nhưng đây là yếu tố kích thích ung thư hóa. Do vậy, cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để dự phòng nguy cơ.

 

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-dai-trang-amip

Biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng amip

 

>>> Xem thêm: Các biểu hiện viêm đại tràng ở trẻ em

 

Nên làm gì khi bị viêm đại tràng amip

Khi có những biểu hiện bất thường về rối loạn tiêu hóa và đại tiện thì người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được khám và chẩn đoán xem có phải là bệnh lỵ amip hay không. Xét nghiệm phân tìm trùng amip là cách xác định chính xác bệnh nhất.

Nếu như mắc bệnh viêm đại tràng amip thì người bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc phù hợp với mục tiêu chính là:

+Tiêu diệt, loại bỏ trùng amip ra khỏi cơ thể.

+Giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

+Phòng ngừa nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

 

>>> Xem thêm:

Gửi câu hỏi