Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa là gì?

Lượt xem : 3923

“Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không” là thắc mắc muốn có câu trả lời của rất nhiều người bệnh. Vì hiện nay đây là bệnh lý đại tràng gây ra rất nhiều rắc rối cho người bệnh, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc.

 

Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không ?

Để trả lời được câu hỏi này điều đầu tiên chúng ta cần phải biết là về bản chất của viêm đại tràng co thắt. Đây thực chất là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng. Hoạt động co bóp của đại tràng sẽ bị thay đổi, tăng lên hoặc giảm xuống, thậm chí là lúc tăng lúc giảm mà gây nên bệnh.

Ở  bệnh lý này sẽ không có những vết loét tại niêm mạc đại tràng nên sẽ không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không được chữa trị đúng cách thì cuộc sống của người bệnh sẽ trở nên vô cùng khó khăn với các triệu chứng khó chịu xảy ra liên tục:

+Đau quặn bụng theo từng cơn, đau thỉnh thoảng xuất hiện nhưng rất khổ sở vì cường độ khá lớn.

+Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, có người lại bị tiêu chảy và táo bón đan xen theo kiểu đầu rắn đuôi nát. Đi ngoài xong vẫn có cảm giác muốnđi ngoài tiếp nên rất nhức nhối cho người bệnh.

+Tiêu hóa kém, ăn không tiêu, thường xuyên bị đầy bụng chướng hơi do hoạt động chức năng của hệ tiêu hóa không được ổn định.

Viêm đại tràng co thắt tuy không nguy hiểm nhưng chúng ta cũng nên phòng tránh mắc phải căn bệnh này. Để phòng ngừa hiệu quả thì trước tiên cần biết được nguyên nhân gây bệnh. Bệnh đại tràng co thắt được cho là hình thành chủ yếu do những căng thẳng thần kinh kéo dài. Bên cạnh đó thì chế độ ăn uống không điều độ cũng góp phần không nhỏ dẫn đến bệnh.

 

viem dai trang co that co nguy hiem khong

Triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng co thắt

 

Cách phòng ngừa viêm đại tràng co thắt

Từ những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đại tràng co thắt mà chúng ta có thể rút ra được các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này là phải chú ý ăn uống và cố gắng hạn chế tối đa những căng thẳng thần kinh không cần thiết.

Về chế độ ăn uống thì điều quan trọng nhất là chúng ta phải cố gắng ăn đúng giờ giấc, phù hợp với nhịp độ sinh học của cơ thể, hạn chế tối đa việc ăn uống bừa bãi, nhất là không được bỏ bữa. Bên cạnh đó thì cũng phải lựa chọn thức ăn sao cho đảm bảo cân bằng dinh dưỡng giữa các chất, hạn chế ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng ít rượu bia.

 

an uong dung gio phong ngua viem dai trang co that

Phòng ngừa viêm đại tràng co thắt

 

Còn về yếu tố tinh thần, tâm lý thì phải cố gắng tránh những căng thẳng stress kéo dài thường xuyên. Hãy thư giãn đầu óc những lúc áp lực nhiều. Hạn chế thức khuya làm việc, suy nghĩ nhiều vì dễ gây căng thẳng stress. Hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tập thể dục, vận động thể thao để cho hoạt động hệ tiêu hóa được ổn định nhất. Và đây cũng là cách để thư giãn tình thần, giải tỏa áp lực hiệu quả.

Qua bài viết “bệnh viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không” này hy vọng rằng mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Với những người chưa bị đại tràng co thắt  thì hãy ghi nhớ những lời khuyên ở phần thứ hai để tránh gặp phải những triệu chứng khó chịu.

 

>>> Xem thêm:

Gửi câu hỏi