Viêm đại tràng kiêng ăn gì để tránh bị đau bụng đi ngoài

Lượt xem : 4610

Viêm đại tràng kiêng ăn gì ? Đó chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm đến. Vì viêm đại tràng là bệnh lý thuộc về hệ tiêu hóa nên sẽ có mối quan hệ trực tiếp với chế độ ăn hằng ngày. Nếu không muốn các triệu chứng đau bụng, đi ngoài trở nên nặng nề hơn thì người bệnh cần phải hạn chế một số loại thực phẩm dưới đây:

Viêm đại tràng kiêng ăn gì ? Thức ăn sống, đồ nguội lạnh

Gỏi, nộm sống là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng với người bệnh viêm đại tràng thì đây là những thức ăn cần phải tránh. Do chưa được chế biến qua nhiệt độ cao nên đa phần đồ ăn sống đều còn chứa rất nhiều các vi khuẩn, ấu trùng gây bệnh.

Khi ăn những thứ này, những vi khuẩn gây hại sẽ vào trong ống tiêu hóa dẫn đến viêm nhiễm. Hơn nữa sự có mặt của hại khuẩn sẽ làm giảm lợi khuẩn dẫn đến rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Từ đó người bệnh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài thường xuyên.

Bên cạnh đó các đồ ăn để lâu, nguội lạnh cũng chứa rất nhiều vi khuẩn cần phải được đun nóng lại trước khi ăn. Nhưng tốt nhất là người viêm đại tràng nên hạn chế ăn những thứ như này. 

 

viem dai trang kieng an gi

Viêm đại tràng kiêng ăn đồ nguội

Viêm đại tràng kiêng ăn gì ? Thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ

Chất béo, đặc biệt chất béo không bão hòa là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên chất béo bão hòa, chất béo xấu thì lại hoàn toàn ngược lại. Chúng không chỉ ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch mà còn khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động thiếu ổn đinh, dễ dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

Hơn nữa việc có mặt chất béo ở trong ống tiêu hóa sẽ kích thích bài tiết ra dịch mật. Việc ăn nhiều chất béo sẽ dẫn đến dư thừa dịch mật và tác động không tốt đến niêm mạc đại tràng, dễ làm những vết viêm loét trở nên nặng hơn. Do đó người viêm đại tràng cần kiêng một số thứ sau: thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, nội tạng động vật…

 

viem dai trang kieng an do co chat beo

Viêm đại tràng kiêng ăn chất béo

Viêm đại tràng kiêng ăn gì ? Đồ muối chua

Hạn chế những đồ muối chua như cà muối, dưa muối, kim chi, hành muối… là điều mà người viêm đại tràng cần phải chú ý. Đồ muối chua do lên men nên chứa nhiều acid dễ gây kích ứng lên niêm mạc đường tiêu hóa. Đặc biệt do có sẵn các vết loét tại đại tràng nên các triệu chứng bệnh sẽ biểu hiện mạnh hơn.

Không những vậy đồ muối này vẫn còn sống và chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nếu không được nấu hay đun sôi thì sẽ rất dễ gây rối loạn hệ thống vi sinh đường ruột.

 

viem dai trang kieng an dua muoi

Viêm đại tràng kiêng ăn dưa muối

Viêm đại tràng kiêng ăn gì ? Thức ăn cay nóng

Loại thức ăn tiếp theo mà người viêm đại tràng cần kiêng là những món ăn có nhiều gia vị cay như ớt, hạt tiêu, mù tạt… Hạn chế những đồ ăn này nếu không muốn tình trạng viêm loét đại tràng nặng hơn.

Ăn đồ ăn cay nhiều còn dễ gây cảm giác nóng rát ở niêm mạc đường tiêu hóa. Đồng thời chúng còn dẫn đến tình trạng táo bón, đi kiết cho người bệnh

 

viem dai trang kieng an cay nong

Viêm đại tràng kiêng ăn đồ cay nóng

Viêm đại tràng kiêng ăn gì ? Đồ ngọt, nhiều đường

Nhiều đường trong ống tiêu hóa sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để các vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng sinh sản mạnh mẽ. Tình trạng này dẫn đến sự mất cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện.

 

viem dai trang kieng an chat ngot

Viêm đại tràng kiêng ăn chất ngọt

 

Do đó người bệnh viêm đại tràng cần phải kiêng ăn nhiều bánh kẹo, chocolate, mứt hoa quả, nước ngọt đóng chai…

 

>>> Xem thêm: Nhờ có bonibaio bệnh viêm đại tràng co thắt không còn làm khổ tôi nữa

Gửi câu hỏi