Viêm đại tràng polyp là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Lượt xem : 4445

Viêm đại tràng polyp cùng với hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng mạn tính là 2 căn bệnh phổ biến nhất ở đại tràng và là nỗi khổ sở của vô vàn bệnh nhân. Polyp đại tràng tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không chú ý ăn uống hợp lý giữ gìn thì có thể dẫn đến viêm nhiễm nặng và nguy hiểm hơn là gây ung thư đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng polyp là gì ?

Viêm đại tràng polyp hay polyp đại tràng là tình trạng xuất hiện một hoặc nhiều khối u cục trong lòng đại tràng do sự tăng sinh của các tế bào niêm mạc lành tính. Những u cục này bình thường sẽ ít ảnh hưởng đến người bệnh nhưng nếu bị viêm nhiễm hoặc bị kích ứng bởi thức ăn hay một số tác nhân khác sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, phân nát và có thể lẫn mủ, lẫn máu.

Polyp đại tràng có thể có cuống nhìn giống như 1 cây nấm hoặc không. Kích thước của nó có thể dao động từ vài milimet cho đến vài centimet. Nếu khối polyp nhỏ thì người bệnh sẽ không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên có một số trường hợp polyp phát triển kích thước quá lớn gây tắc ruột và người bệnh phải phẫu thuật để cắt bỏ.

 

viem dai trang polyp la gi

Viêm đại tràng polyp là gì?

 

 >>> Xem thêm: Thực đơn cho người viêm đại tràng như thế nào? 

Phát hiện viêm đại tràng polyp như thế nào ?

Việc phát hiện ra bệnh viêm đại tràng polyp sẽ rất khó khăn nếu người bệnh không được thăm khám, không khám định kỳ sức khỏe thường xuyên. Vì nếu polyp đại tràng kích thước nhỏ thì bệnh nhân gần như không có biểu hiện gì cả. Một số trường hợp bệnh nhân vô tình phát hiện ra viêm đại tràng polyp trong 1 lần đi khám sức khỏe mặc dù trước đó không thấy bất kỳ triệu chứng khác lạ nào cả.

Cách xác định chính xác polyp nhất là phương pháp nội soi. Người bệnh sẽ được luồn một ống có gắn camera ở đầu vào ống tiêu hóa qua đường hậu môn để quan sát. Đây là cách duy nhất để thấy được các khối polyp ở trong lòng đại tràng. Bên cạnh đó liệu pháp siêu âm cũng có thể phát hiện ra những khối u cục bất thường xuất hiện ở đường tiêu hóa.

Chính vì vậy lời khuyên dành cho tất cả mọi người là nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm ra những bệnh lý bất thường và nhất là những người có tiểu sử bệnh đại tràng hay những người bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn đi ngoài thường xuyên.

 

phat hien viem dai trang polyp

Phát hiện viêm đại tràng polyp

 

Nguy cơ viêm đại tràng polyp chuyển thành ung thư

Bệnh viêm đại tràng polyp tuy là bệnh lành tính, ít gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng cũng cần phải lưu ý là để lâu không chữa trị và không có phương pháp giữ gìn, bảo vệ đại tràng thì polyp có thể chuyển thành ung thư, nhất là các polyp u tuyến. Các polyp u tuyến được coi là tiền thân của hầu hết bệnh ung thư đại tràng. Đặc biệt, các khối polyp có kích thước lớn có nhiều khả năng trở thành ung thư về sau.

Các khối polyp ở đại tràng rất dễ bị nhiễm khuẩn cũng như bị tác động bởi các yếu tố gây hại khác trong đường tiêu hóa khi người bệnh thường xuyên ăn những thực phẩm, thức ăn không tốt cho sức khỏe. Việc polyp bị viêm nhiễm, tổn thương nặng nề kéo dài có thể dẫn tới xuất hiện các tế bào K gây ung thư đại tràng. Đây là bệnh đại tràng nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

nguy co chuyen viem dai trang polyp thanh ung thu

Nguy cơ viêm đại tràng polyp chuyển thành ung thư

 

Do đó người bệnh viêm đại tràng polyp nên chú ý ăn uống hợp lý, đúng khoa học cũng như nên đi khám sức khỏe thường xuyên để kiểm soát bệnh ổn định. Một số trường hợp polyp bị viêm nhiễm nhiều thì bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ để hạn chế những biến chứng xảy ra.

 

>>> Xem thêm: BoniBaio- Khắc tinh của bệnh đại tràng

Gửi câu hỏi